Khi lễ Giáng Sinh là dịp để trở lại

271

Khi lễ Giáng Sinh là dịp để trở lại

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-12-11

Sự trở lại lạ lùng của cô Sonam Shaikh, cô là người hồi giáo Ấn Độ, cô chưa hề biết một tí gì về đức tin kitô giáo cho đến ngày một người bạn công giáo mời cô đi dự thánh lễ Giáng Sinh nửa đêm.

Noel là lúc hân hoan khi đứng trước mầu nhiệm Chúa xuống thế làm người trong hình hài mong manh, nghèo khổ của một em bé. Và cũng không phải là hiếm khi sự kiện lạ lùng, nhưng quen thuộc này của người kitô hữu, đánh động được tâm hồn của người ở một tôn giáo khác, khi họ đi theo bạn đi dự lễ, nhiều khi họ xem việc đi lễ như một trao đổi thuần túy “văn hóa”. Đó là trường hợp của thiếu nữ trẻ người Ấn Độ Sonam Shaikh, cô đã theo đạo sau khi nhận lời mời của một đồng nghiệp công giáo mời cô đi dự lễ Giáng Sinh năm 2011.

Khi đi ra khỏi nhà thờ, cô như bị “mê hoặc”, thậm chí như bị “hớp hồn” bởi những gì cô nghe và thấy trong thánh lễ, cô thổ lộ với bạn của mình như trên. Tâm hồn cô tràn ngập một “niềm vui vô biên”, một cảm nhận chưa từng có, gần như kỳ diệu, một cái gì đó rất sâu đậm đã xảy ra. Vài ngày sau, cô cảm thấy mình như sẵn sàng được sinh ra trong một đời sống mới với Chúa Kitô. Câu chuyện của cô được hãng tin Asianews kể lại, cho thấy sự trở lại phi thường của cô gái trẻ 28 tuổi này, cha của cô là người hồi giáo, mẹ của cô theo đạo hinđu và cô phải theo đạo hồi giáo để làm đám cưới.

Sét đánh

Cho đến chiều ngày lễ Giáng Sinh năm 2011, cô Sonam Shaikh chưa bao giờ bước chân vào một nhà thờ công giáo và cũng chưa bao giờ tham dự một thánh lễ nào. Ngắn gọn, cô không biết một tí gì về đức tin kitô giáo. Cô đi lễ vì nghĩ đây như một sự kiện văn hóa xuất hiện. Khi bước vào nhà thờ, ngay lập tức cô như thấy có một cái gì đang chuyển động trong người mình. Cô chưa biết “chuyến đi trong đức tin kitô” – chữ cô dùng để mô tả sự kiện này – đang bắt đầu, cô cảm nghiệm các kết quả đầu tiên ngay khi cô nghe Tin Mừng lần đầu, đến lúc đó cô chưa biết Tin Mừng là gì.

Sau này cô cho biết: “Ngay lập tức tôi bắt đầu yêu Thiên Chúa toàn năng này, tất cả đều làm cho tôi kinh ngạc, tôi sống một kinh nghiệm tuyệt vời, thậm chí rất kỳ diệu”. Câu chuyện Chúa Kitô sinh ra chinh phục cô Sonam Shaikh. Cô như bị sét đánh khi nghe lời Đức Mẹ xin vâng, nghe bài hát các thiên thần, nghe Chúa xuống thế làm người”. Cô còn thổ lộ: “Sự toàn năng của Thiên Chúa, Đấng đến làm mọi chuyện thay đổi với Lời của Ngài, toàn năng đến mức mà toàn thân tôi được đánh động”. Chưa bao giờ cô hình dung chỉ nghe Tin Mừng mà mình cảm nhận được xúc cảm này.

Rửa tội

Sự toàn năng của Thiên Chúa đã khơi lên nơi cô Sonam Shaikh ước muốn mãnh liệt phải biết Ngài. Cô đi ra khỏi nhà thờ mà lòng đã cảm thấy mình yêu Ngài sâu đậm. Cô cho biết, xúc cảm này mãi mãi ghi đậm trong ký ức của cô. Đó là “bước đầu tiên cô đến với đức tin kitô” và cô đã cụ thể hóa tiến trình này bằng lễ rửa tội, để nghe Lời Chúa và đối thoại với Chúa liên tục có một chỗ đứng ngày càng quan trọng hơn trong cuộc đời của cô.

Từ ngày Noel “khám phá” được Chúa Giêsu, cô khẳng định mình muốn “tận hiến cho Ngài”.

Marta An Nguyễn dịch