Xin đừng gọi Đức Gioan XXIII là ‘Giáo hoàng tốt lành’ nữa!

662

 

Ngài chỉ muốn là một linh mục bình thường nhưng ngài đã thay đổi bộ mặt thế giới!

Radio Vatican, 9-4-2014

«Xin anh chị em đừng gọi Đức Gioan XXIII là ‘giáo hoàng tốt lành’ nữa: đã 50 năm nay tôi đấu tranh để đừng ai gọi như thế nữa.» Hồng y Loris Capovilla, thư ký riêng của Đức Gioan XXIII, trong một cuộc phỏng vấn dành cho một tờ báo tôn giáo đã nói như trên, chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến lễ phong thánh cho hai giáo hoàng, Đức Gioan XXIII và Đức Gioan-Phaolô II ngày 27-4 sắp tới ở Quảng trường Thánh Phêrô.

Giám mục Capoville vừa được Đức Phanxicô phong chức hồng y nói: «Chữ ‘Giáo hoàng tốt lành’ đã được báo chí dùng sai, như thử làm cho ngài ngược với vị tiền nhiệm cũng như vị kế nhiệm là các Giáo hoàng Piô XII và Phaolô VI là giáo hoàng ‘dữ’, họ không dữ chút nào!» 

Nguồn gốc của cụm từ ‘giáo hoàng tốt lành’

Hồng y Loris Capovilla nhắc lại nguồn gốc tên ‘giáo hoàng tốt lành’ của Đức Angelo Giuseppe Roncalli. Không phải do báo chí đặt mà do giáo dân Rôma đặt. Đó là ngày 7-3-1963, nhân dịp ngài đến thăm giáo xứ San Tarcisio ở khu vực ‘Quarto miglio’, vùng ngoại biên phía nam La Mã. Lúc đó đang mùa bầu cử và các giáo dân được sự đồng ý của những vị có trách nhiệm trong các đảng tranh cử cho phép treo các băng vải trắng mang chữ ‘Hoan hô Giáo hoàng tốt lành!’. Từ cuộc viếng thăm này, tên Giáo hoàng tốt lành đã đi theo ngài luôn.

Hồng y Capovilla nói tiếp: “Tôi khóc và rất xúc động mỗi lần nghĩ đến cảm tình của người dân La Mã đối với  Đức Gioan XXIII. Nhưng báo chí, nhất là báo cánh hữu đã dùng chữ này để ‘hành hạ’ giáo triều của ngài. Nhưng chúng tôi biết, ngài rất quan trọng đối với Giáo hội, đối với thế giới, qua Công đồng Vaticanô II, qua đấu tranh vì hòa bình và qua cách sống của ngài.” Hồng y nói thêm, “Đức Phanxicô cũng rất gần với giáo dân, cũng một phong cách như Đức Gioan XXIII.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch