Một linh mục bị mất tích ở Bangladesh

330

 

Bích chương của Đức Phanxicô ở Bangladesh

fr.aleteia.org, Kévin Boucaud-Victoire, 2017-11-29

Linh mục Walter William Rosario, 40 tuổi, người gốc một làng miền bắc Bangladesh, nơi các phần tử cực đoan hồi giáo đã giết một tín hữu công giáo bán tạp hóa năm ngoái khi ông vừa mở cửa tiệm.

Linh mục Roario là hiệu trưởng một trường học công giáo ở quận Natore. Ngày thứ tư, sau khi được gia đình báo tin cho hay linh mục bị mất tích, cảnh sát đã lùng tìm trong nhiều khu vực. Theo cảnh sát, linh mục Walter William Rosario đã mất tích từ ngày thứ hai 27 tháng 11. Điện thoại cầm tay của linh mục đã tắt từ ngày đó. 

Dấu vết hồi giáo được nêu lên

Giám mục Gerves Rosario của thành phố Rajshahi bên cạnh cho biết, linh mục đã bị bắt cóc làm cho người công giáo trong vùng rất lo lắng. Đức Giám mục giải thích: “Linh mục Rosario tổ chức cho khoảng 300 tín hữu công giáo đi Dacca để tham dự thánh lễ Đức Giáo hoàng dâng tại đây, nhưng việc linh mục mất tích đã làm chọ họ rất buồn, họ không còn muốn đi Dacca nữa”.

Dấu vết hồi giáo được nêu lên, trong bốn năm gần đây, các người hồi giáo đã có nhiều vụ tấn công các sắc dân tôn giáo thiểu số trong vùng. Nhưng các nhà chức trách không loại trừ vụ bắt cóc. Tuy nhiên năm ngoái một linh mục bị bọn tội phạm bắt cóc đòi tiền chuộc trước khi được cảnh sát giải cứu vài giờ sau đó.

Ngày 30 tháng 11, Đức Phanxicô sẽ đến Bangladesh, các tín hữu kitô ở đây chỉ có khoảng 0,5% trong số 160 triệu người dân ở đây. Họ phải đối phó với một tình huống khó khăn. Từ năm 2015, ít nhất có ba tín hữu kitô, trong đó có hai người là cựu hồi giáo đã bị ám sát trong các vụ tấn công do các chiến binh của tổ chức hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh, đã bị chính quyền cấm từ năm 2005.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch