Đức Phanxicô: Thế hệ trẻ của Giáo hội Miến Điện là một ân phước”

172

 

cath.ch, 2017-11-29

Chiều 29 tháng 11 Đức Phanxicô gặp 22 giám mục Miến Điện ở nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Rangoun, thành phố lớn nhất của Miến Điện. Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Phanxicô nhắc đến việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ để các em có niềm vui truyền giáo trong nước mình.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Nếu Giáo hội Miến Điện có một đức tin vững chắc thì một trong các ân phước của Giáo hội là thế hệ trẻ”, ngài muốn nói Giáo hội Miến Điện có nhiều chủng sinh và các tu sĩ trẻ. Miến Điện có gần 400 chủng sinh.

Trong bối cảnh thượng hội đồng giám mục tháng 10-2018 sắp tới, Đức Phanxicô mong có một sự tháp tùng đặc biệt cho giới trẻ công giáo Miến Điện. Ngài tin chắc: “Với lý tưởng và lòng nhiệt thành của giới trẻ, các em được gọi để là các nhà rao giảng Tin Mừng vui vẻ và xác quyết”.

Ngài xin các giám mục: “Đào tạo các nguyên tắc đạo đức cho các chủng sinh để các nguyên tắc này sẽ hướng dẫn các chủng sinh, giúp các chủng sinh đương đầu với các thách thức của một thế giới ngày càng thay đổi quá nhanh”.

Tinh thần truyền giáo

Một cách chung chung, trong tinh thần truyền giáo này mà Đức Phanxicô xin các giám mục qua các chuyến thăm mục vụ ở các giáo xứ và các cộng đoàn thường xuyên đào tạo giới trẻ. Ngài phát biểu tự phát: “Như thế để đàn chiên lớn lên trong sự thánh thiện, đặc biệt với các giáo dân và các giáo lý viên”. Ngài nhắc các giám mục “hãy có mùi của đàn chiên và mùi của Chúa”.

Đức Phanxicô tỏ ra lo lắng cho sức khỏe thể lý và tinh thần của các giám mục, nhất là trong lời cầu nguyện. Đối với ngài, bổn phận đầu tiên của giám mục là xét mình mỗi tối, để biết mình đã dành bao nhiêu giờ cho cầu nguyện. Ngài cũng khuyến khích các giám mục, trong tinh thần phụ tử, nghĩ đến sức khỏe của các linh mục ở trong phần trách nhiệm của mình và luôn gần gũi với họ.

Ở tầm mức đất nước, Đức Phanxicô xin các giám mục hãy là “muối và ánh sáng” để chữa lành các tâm hồn, trong lòng Giáo hội và với 130 sắc dân thiểu số khác của Miến Điện. Đặc biệt là đối thoại đại kết và hợp tác với các tôn giáo khác. Cũng như dấn thân giúp đỡ người nghèo mà Giáo hội Miến Điện  có thể tự hào.

Miến Điện , “vùng đất khát khao”

Khi đến nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức Phanxicô được giám mục Felix Lian Khen Thang, giáo phận Kalay, thuộc vùng đất Chin miền tây-bắc đón. Tín hữu kitô ở vùng này bị bách hại nặng nề. Giám mục Thang cũng là chủ tịch Hội đồng Giám mục Miến Điện. Năm 2015, Miến Điện có 660 000 người công giáo, vào khoảng 1,2% dân số.

Nhắc lại lời Thánh Catarina Siênna đã từng nói, giáo hoàng là “Chúa Kitô dịu hiền trên quả đất”, Giám mục Thang nói người công giáo ở đây chờ Đức Giáo hoàng đến “miền đất khát khao, như chờ cơn mưa sau một trận hạn hán nặng”.

Vào cuối buổi gặp gỡ, Đức Phanxicô chụp hình với 300 chủng sinh trước khi ngài cùng đọc Kinh Kính Mừng với họ. Ngài cũng làm phép hòn đá tảng của 16 nhà thờ, một đại chủng viện và Tòa Khâm Sứ.

Vào cuối ngày, Đức Phanxicô đã gặp riêng các tu sĩ Dòng Tên ở tòa giám mục.

Ngày 30 tháng 11, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ đặc biệt cho giới trẻ ở nhà thờ chính tòa Rangoun trước khi bay đi nước Bangladesh láng giềng bên cạnh.

Marta An Nguyễn dịch