Đức Hồng y Chrales Bo, Miến Điện: “Một phép lạ đã xảy ra”

1120

Bài phát biểu của Đức Hồng y Bo ở Công viên Kyaikkasan Ground, Yangon

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2017-11-29

Đức Hồng y Bo trong thánh lễ ở Yangon, Miến Điện, 29-11-2017

Đức Hồng y Bo tuyên bố: “Một phép lạ đã xảy ra hôm nay”.

Ngày thứ tư 29 tháng 11-2017, Đức Phanxicô đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại công viên Kyaikkasan. Lần đầu tiên có một giáo hoàng đến Miến Điện.

Ngài đi xe giáo hoàng từ Tòa Giám mục đến đây lúc 8h30 sáng để chào giáo dân. Đức Hồng y Bo nhấn mạnh: “Đời sống của người công giáo Miến Điện sẽ không còn là đời sống cũ trước khi Đức Giáo hoàng đến đây. Sau khi gặp Đức Giáo hoàng, chúng tôi về nhà với một năng lực thiêng liêng phi thường, tự hào mình là người công giáo, sống theo tinh thần Phúc Âm”.

Đức Phanxicô đã tặng cộng đồng công giáo một chén thánh. Sau khi ban phép lành, ngài lên xe về Tòa Giám mục để ăn trưa với các thành viên đi theo ngài.

Buổi chiều ngài sẽ gặp một nhóm các phật tử và các giám mục Miến Điện. 

Lời tạ ơn của hồng y Charles Bo, Dòng Don Bosco, Tổng Giám mục giáo phận Yangon

Đây là một kinh nghiệm của Núi Ta-bo

Người công giáo sống một kinh nghiệm đầy xúc động.

Hôm nay chúng tôi được đến núi Các Ân Phúc.

Đời sống của người công giáo Miến Điện sẽ không còn là đời sống cũ trước khi Đức Giáo hoàng đến đây. Cách đây một năm, ý tưởng đàn chiên nhỏ bé này có thể chia sẻ bánh với Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ là một giấc mơ hảo huyền.

Chúng tôi là một đàn chiên nhỏ. Chúng tôi như ông Gia-kêu, chúng tôi đã được gọi: “Xuống đây, hôm nay cha muốn về nhà con”. Và đó là Đức Thánh Cha của chúng con. Đức Thánh Cha Phanxicô: người mục tử nhân lành đi tìm những con chiên thấp bé, những người sống bên lề. Cha đã bẻ bánh và đã bẻ Lời cho chúng con.

Như những lời khiêm hèn của Đức Mẹ, Mẹ chúng ta, chúng ta lặp lại và vẫn còn lặp lại: “Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường”. Tâm hồn chúng con ngợi khen Ngài. Như các môn đệ trên núi Ta-bo, chúng con sẽ về nhà. Chúng con về nhà với một năng lực thiêng liêng phi thường, tự hào mình là người công giáo, sống theo tinh thần Phúc Âm.

Ngày hôm nay sẽ in dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn của những người có mặt ở đây.

Trọng kính Đức Thánh Cha! Chúng con, mỗi người công giáo có mặt ở đây, tâm hồn chúng con đầy lòng biết ơn Chúa Con xin cám ơn tấm lòng quảng đại của cha.

Ngày hôm nay một phép lạ đã xảy ra. Chúng con tất cả về nhà như Phép lạ của Chúa.

Chúng con xin cám ơn, đàn chiên nhỏ bé xin cầu nguyện cho cha.

Marta An Nguyễn dịch

Hình ảnh thánh lễ tại công viên Kyaikkasan, 29-11-2017