Myanmar: Đức Hồng y Charles Bo gặp Đức Giáo hoàng để chuẩn bị chuyến đi Miến Điện

214

 

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2017-11-20

Radio Vatican tiếng Anh cho biết, ngày thứ bảy 18 tháng 11, Đức Hồng y Charles Bo, giáo phận Yangon đã gặp Đức Phanxicô để bàn thảo thêm chi tiết cho các cuộc gặp gỡ của ngài với các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính quyền trong chuyến tông du đến Myanmar vào ngày 27 đến 30 tháng 11 sắp tới. Hồng y mong có thêm hai cuộc gặp để phục vụ cho “bước đầu tiến đến hòa bình” cho đất nước Miến Điện.

Hồng y xin Đức Giáo hoàng gặp “một cách không chính thức” tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo của toàn nước, gồm phật giáo, hồi giáo, ấn giáo và kitô giáo.

Dù không có trong chương trình dự định, hồng y cũng xin Đức Giáo hoàng, nếu có thể, ngài gặp riêng đại tướng niên trưởng, hồng y giải thích: “Mục đích không phải là ủng hộ những gì ông đã làm, nhưng có một cuộc đối thoại với ông. Có thể làm cho tâm hồn ông dịu lại và có thể đây là bước đầu tiên tiến đến hòa bình”.

Đức Tổng Giám mục Yangon nhắc lại, khẩu hiệu chuyến tông du là “Tình yêu và Hòa bình” sẽ được cổ động trong tất cả các nhóm sắc dân thiểu số và các cộng đoàn tôn giáo. Hồng y giải thích, đó là điều cốt yếu để “chấm dứt cuộc nội chiến” giữa quân đội và các nhóm sắc dân thiểu số có vũ trang.

Hồng y cũng cho biết, trước chuyến đi của Đức Giáo hoàng, các giám mục công giáo và các đại diện giáo dân của đất nước đã có một cuộc họp để nói về sự xây dựng Quốc gia và các vấn đề ưu tiên như giáo dục, kiến tạo hòa bình, phát triển nhân bản toàn diện và cổ động cho phụ nữ và trẻ em.

Tại Miến Điện, người công giáo chỉ chiếm 1,5% dân số với khoảng 700.000 giáo dân. Hồng y nói thêm: “Dù chúng tôi chỉ là một thiểu số nhưng chuyến đi của Đức Giáo hoàng sẽ có một tác động lớn để chúng tôi tiếp tục con đường của mình. Dù các khó khăn mà đất nước chúng tôi phải đương đầu, chúng tôi hy vọng chúng tôi là muối và ánh sáng đích thực cho đất nước chúng tôi”.

Đức Phanxicô sẽ đi Yangon ngày 26 tháng 11 và sáng hôm sau ngài đến phi trường quốc tế Yangon. Ngài sẽ ở Miến Điện 3 ngày và sẽ đến tân thủ đô  Nay Pyi Taw để gặp Tổng thống và bà cố vấn Quốc gia Aung San Suu Kyi.

Tại Yangon, Đức Phanxicô sẽ gặp các nhà chức trách phật giáo, các giám mục công giáo, ngài sẽ dâng hai thánh lễ cho giáo dân trước khi đi Bangladesh ngày 30 tháng 11-2017.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch