Vivian, vô gia cư: “Gia đình của tôi bây giờ là Giáo hội”

104

 

fr.aleteia.org, Anne Detter, 2017-11-19

Chúa nhật 19 tháng 11-2017, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ đầu tiên của Ngày Thế giới Người nghèo. Nhân dịp này, ông Vivian, người vô gia cư nói lên sự hiện diện an ủi của Giáo hội trong cuộc đời của ông.

Ông Vivian người gốc vùng Vendée nước Pháp, năm nay đã ngoài sáu mươi, với túi xắc trên lưng, ông ngược xuôi khắp nước Pháp, tìm bên đây chút việc, bên kia chút việc như làm ở vườn nho, tỉa cây thông trong dịp lễ Giáng Sinh ở vùng núi Alsace. Ông là thợ làm bánh nhưng phải nghỉ việc vì dị ứng với bột. Ông đã từng nghiện rượu và đã cai được 17 năm. Ông thường hay vào nhà thờ hay vào đan viện để cầu nguyện, cách đây vài ngày ông vào nhà thờ ở Kergonan vùng Bretagne để cầu nguyện. Montaigu, một thành phố nhỏ miền Bắc vùng Vendée là nơi ông cắm neo, ở đây, mọi người đều biết ông và chào ông mỗi khi họ gặp ông. Ông rất quan tâm đến họ đạo, hay đến nhà xứ uống càphê nói chuyện với các linh mục và hàng năm ông tham dự chương trình Alpha.

Ông kể: “Tôi luôn tắm gội trong đức tin: tôi đã được rửa tội, tôi đã rước lễ lần đầu, tôi đã thêm sức. Nhưng với tất cả các khó khăn tôi gặp trong cuộc đời, tôi đã đến những chuyện này qua một bên. Tôi đã gặp những người tốt, họ giúp tôi vượt lên các khó khăn. Tôi biết tôi không ở một mình, ở trên cao có người chăm sóc đến tôi. Bây giờ, một cách nào đó, tôi có thể nói tôi là người được phép lạ”.

Mùa hè này khi một cô bạn đề nghị ông đi Lộ Đức trong cuộc hành hương của các gia đình để giúp họ một tay, ông nhận lời ngay. Người lâu nay sống đơn độc bây giờ gia nhập vào một nhóm các tín hữu hành hương. “Tôi cảm thấy mình được chấp nhận mà không bị phán xét. Tôi được chấp nhận bởi những người không biết trước đây tôi là ai. Tôi tìm lại được bầu khí gia đình”, ông kể và lấy làm tiếc mình không còn gặp hai con gái nữa. Trong thời gian cầu nguyện ở hang đá Đức Mẹ, ông thấy được sự “hiện diện an ủi của Đức Mẹ”, ông giao phó các người khuất của mình cho Đức Mẹ. Ông thích đọc hạnh thánh Bernadette. Ông xúc động nhắc lại những lúc đi rước đuốc, đi đàng thánh giá, đây là những giây phút sốt sắng của ông. Ông vẫn còn nhớ buổi nói chuyện của một linh mục ở hang đá Đức Mẹ: “Linh mục nhắc những chữ cần thiết phải nói lên để tôn trọng mọi người: Xin chào, cám ơn, xin vui lòng và xin lỗi. Đó là những chữ thiết yếu của ngày hôm nay, nhất là với những người sống như tôi! Kinh nghiệm những ngày sống ở Lộ Đức đã mang lại sức sống cho tôi. Đi hành hương về, lòng tôi nhẹ hẳn, bởi vì tôi biết, tôi không một mình. Mỗi ngày tôi thấy điều này một cách cụ thể, với các dấu hiệu của tình bạn mà tôi gặp ở giáo xứ”.

Ông Vivian sẽ nói lên lời chứng của mình ngày chúa nhật hôm nay trong thánh lễ giáo xứ ông sẽ cử hành cho Ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch