Vatican và Trung quốc: hai cuộc triển lãm cùng tổ chức một lúc

198

 

Đức Phanxicô gặp tín hữu Trung quốc trong một buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô © L’Osservatore Romano

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-11-18

Ngày 18 tháng 11-2017, Văn phòng báo chí Tòa Thánh loan báo, vào mùa xuân năm 2018, hai buổi triển lãm sẽ tổ chức cùng một lúc ở Viện bảo tàng Vatican và ở Tử Cấm Thành, cung điện của các triều đại ở Bắc Kinh, nhưng bản tin chưa cho biết chủ đề của cuộc triển lãm.

Sự kiện sẽ được giới thiệu ở Vatican ngày 21 tháng 11 với bà Barbara Jatta, giám đốc các Viện bảo tàng Vatican, Đức ông Paolo Nicolini, đại diện ban quản trị Viện bảo tàng, linh mục Nicola Mapelli, quản thủ viện bảo tàng “Anima Mundi” của các Viện bảo tàng Vatican, ông Jiancheng Zhu, tổng thư ký Hội Văn hóa Kỹ nghệ Đầu tư Trung quốc (China Culture Industrial Investment Found, CCIIF) và nghệ sĩ Trung quốc Zhang Yan.

Ngày 27 tháng 11 sẽ có cuộc họp báo lần thứ nhì ở Diaoyutai State Guesthouse, Bắc Kinh.

Dự án này tiếp theo cuộc đối thoại có tính cách nghiên cứu, tìm tòi và phục hồi giữa các Viện bảo tàng Vatican và Hội Văn hóa Kỹ nghệ Đầu tư Trung quốc CCIIF, trực thuộc Bộ Tài chánh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Hội đảm trách việc cổ động và phát huy văn hóa cổ truyền Trung quốc.

Trong khuôn khổ này, lần đầu tiên trong lịch sử, tháng 5 vừa qua các Viện bảo tàng Vatican đã có được hai bức tranh của nghệ sĩ Zhang Yan, hai bức tranh này tặng cho Đức Giáo hoàng Phanxicô “nhân danh dân tộc Trung quốc”. Nghệ sĩ Zhang Yan là bậc thầy được đào tạo theo truyền thống hội họa cổ truyền Trung quốc, được phong phú thêm với văn hóa ti-bê và với sự giao tiếp với văn hóa Tây phương.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch