6 phương cách để tìm mục đích cho đời mình theo Thánh I-Nhã

305

fr.aleteia.org, Linh mục, Michael Rennier, 2017-11-09

Các lời khuyên của nhà sáng lập Dòng Tên có thể làm cho chúng ta tìm được hạnh phúc…

Nếu chúng ta hỏi các em bé, lớn lên sau này các con muốn làm gì, ngay lập tức các em sẽ trả lời, con muốn thành các cầu thủ đá banh danh tiếng, các ngôi sao múa ba-lê hàng đàu. Sau đó mới đến bác sĩ thú y, nhà khoa học, bác sĩ chữa bệnh.

Các câu hỏi vì sao chúng ta ở đây, làm thế nào để được hạnh phúc thì thường ít được hỏi đến. Khi nghĩ đến tương lai, thường chúng ta cảm thấy quan trọng là phải được nhận vào các trường danh tiếng, được có việc làm lương cao. Nhưng thường khi chúng ta lại không tự chất vấn, lý do đầu tiên nào thúc đẩy chúng ta có những mong muốn này. Chúng ta không bao giờ đặt các câu hỏi thiết yếu. Tôi có hạnh phúc khi tôi là luật sư hay tốt hơn tôi nên là người đàn ông nội trợ? Có nên vào trường tốt nếu tình yêu của đời tôi, người tôi muốn lập gia đình sẽ có thể không theo tôi được và quan hệ có thể sẽ chấm dứt?

Và chuyện chúng ta quên để ý đến mục đích đời mình không phải là chuyện mới lạ. Cách đây 500 năm, Thánh I-Nhã lúc còn là một thanh niên trẻ, ngài cũng chẳng bao giờ để thì giờ ra để suy nghĩ về tương lai của mình. Ngài để thì giờ ra để chạy theo các cô gái trẻ đẹp, lo ăn mặc sao cho hợp thời trang. Ngài cũng thích có chiến công trong quân đội. Phong cách sống của ngài rốt cùng bị “chộp” lại khi ngài bị thương trong một cuộc chiến. Khi nằm liệt giường, ngài mới có thì giờ nhìn lại đời mình và tìm cho mình một mục đích: lập một Dòng mới. Ngài trở thành một con người khác.

Hy vọng có thể hướng dẫn người khác, Thánh I-Nhã viết lại các giai đoạn ngài đã trải qua để đi tìm một mục đích cho đời mình. Sau đây là một vài lời khuyên dựa trên chương “Chọn lựa” của Bài tập linh thao.

  1. Bỏ thì giờ ra để suy nghĩ cho mục đích đời mình

Nếu mình quá trẻ và chưa đủ kinh nghiệm thì cũng khó để có các chọn lựa tốt cho tương lai. Một đứa trẻ có thể ngây thơ tin chắc mình sẽ là cầu thủ đá banh chuyên nghiệp, nhưng một người đã 36 tuổi thì phải cẩn thận hơn… Chúng ta chỉ có thể có một quyết định quan trọng sau khi biết rõ tài năng tự nhiên của mình, mình thích làm gì và không thích làm gì. Quan trọng hơn, chúng ta không lấy các quyết định lớn khi còn phân vân hay lo lắng. Có thể đó là một giải pháp nhanh chóng để đặt mọi sự trên một con đường tốt, nhưng hiếm khi nó hạnh thông vì chúng ta không nghĩ đến tương lai của mình một cách đúng khi mình đang bị xáo trộn.

  1. Hình dung trong tương lai

Trong mười đến hai mươi năm nữa, tôi có hạnh phúc trong chọn lựa của tôi không? Tôi sẽ cùng có một chọn lựa này không? Không phải ai cũng có một kết quả quyết định khi đặt câu hỏi này, nhưng đó là bước khởi đầu tốt.

  1. Xin sự giúp đỡ của những người biết mình nhiều nhất

Chắc chắn ý tưởng xin ai đó giúp đỡ có vẻ như phi lý! Nhưng chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy người khác hiểu sâu xa đời sống của mình. Họ có một quan điểm trung lập, hàng ngày họ thấy những gì làm mình hạnh phúc, như thế không phải là một ý tưởng sai khi xin họ ý kiến. Cầu nguyện cũng nằm trong lời xin giúp đỡ này, vì ai hiểu chúng ta hơn Chúa? Khi chúng ta hoang mang, cầu nguyện và nói chuyện với bạn bè giúp chúng ta có sáng suốt cần thiết để tìm mục đích cho đời mình.

  1. Suy nghĩ về các hệ quả trên đời sống chúng ta

Điều này trở nên hiển nhiên khi chúng ta đã tìm được mục đích cho mình, vì phần còn lại sẽ đâu vào đó. Nghề nghiệp, lối sống, các mục tiêu của chúng ta có tốt cho sức khỏe chúng ta, cho gia đình, cho bạn bè chúng ta hay chỉ tạo nhức đầu: quá nhiều giờ làm việc ở một địa vị mà mình chán ghét, áp lực xã hội hay những mong chờ không thực tế? Chúng ta lấy ví dụ một việc làm lương cao, nhưng phải bỏ ra quá nhiều thì giờ để làm việc, phải đi làm xa, làm cho chúng ta phải xa gia đình. Trên lý thuyết loại công việc này có vẻ tốt, nhưng trên thực tế, nó có thể làm cho chúng ta xa với mục đích của đời mình, mục đích, mà ít nhất là một phần, đó là hạnh phúc gia đình. Xem đời sống trong tổng thể để tránh rơi vào bẫy đặt quá quan trọng chỉ vào một yếu tố. 

  1. Hình dung mình chính là người đi khuyên

Mình sẽ nói gì với mình? Mình sẽ thất vọng về các lựa chọn của mình? Hay ngược lại, mình sẽ hạnh phúc? Tự vấn này sẽ hữu ích để có một suy nghĩ đúng và khách quan, để giảm thiểu suy nghĩ do cảm xúc. Chúng ta có thể hình dung một người giống mình, xin mình lời khuyên về một quyết định quan trọng. Lời khuyên nào mình sẽ cho họ? Các yếu tố nào mình sẽ khuyên họ chú ý khi lấy các quyết định quan trọng?

  1. Hình dung mình đang sống những giây phút cuối

Mình có hạnh phúc với cách mình đã sống? Nếu câu trả lời là không, mình sẽ thay đổi chuyện gì? Nếu ngày mai bạn chết, bạn sẽ cho lời khuyên nào dựa trên những chuyện bạn đã hối tiếc, bạn có thể sẽ thay đổi không? Điều này giúp bạn đi ra khỏi các con đường quen thuộc hoặc nhìn lại các ưu tiên của mình. Có một cái gì trong cái chết sẽ giúp chúng ta có ý thức về cuộc sống, và đó là một thao luyện mà chúng ta phải làm thường xuyên. Có thể chúng ta không phải tất cả đều là các cầu thủ danh tiếng, các ngôi sao nhảy ba-lê hàng đầu, nhưng tất cả chúng ta đều có một đời sống trước mặt mình, một mục đích, qua đó chúng ta thực hiện cho đời mình, và một khi chúng ta đã tìm ra, thì không có gì làm cho chúng ta có thể hạnh phúc hơn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch