Gary Marquardt, nghỉ hưu, học chơi kèn để thổi trong đám tang của các cựu quân nhân

107

fr.aleteia.org, Kévin Boucaud-Victoire, 2017-11-07

Ông Gary Marquardt cho rằng đám tang của các cựu quân nhân đã không đúng tầm mức với công ơn của họ. Khi về hưu, ông học chơi kèn để vinh danh họ. Ông Gary Marquardt 68 tuổi, đã nghỉ hưu, ông ở bang Minnesota, nước Mỹ.

Cách đây ba năm, ông tham dự tang lễ của một cựu quân nhân, người ta dùng băng nhạc Taps – một loại kèn quân đội Mỹ dùng trong nhiều dịp khác nhau –để thay thế kèn clairon. Đó là bước ngoặt của ông, vì cho đến lúc đó, ông chưa bao giờ học một nhạc cụ nào trong đời, ông quyết định đi học thổi kèn clairon để vinh danh những người đã hy sinh cho đất nước mình. Từ đó ông tình nguyện đi thổi kèn trong các đám tang quân đội, trình diễn Taps trên các nấm mộ của cựu quân nhân cả trăm lần mỗi năm.

Một cách để phục vụ đất nước

Ông cho biết: “Với tất cả những gì họ cống hiến thì chuyện tôi làm chẳng là gì. Tôi không thổi kèn giỏi nhưng tôi cố gắng. Tôi tiếp tục đi học. Tôi ở đây để nói lên tất cả những gì có trong lòng tôi”. Ông cho rằng, làm công việc này là làm bổn phận của mình, ông Gary Marquardt chưa từng phục vụ trong quân đội. Khi còn trẻ, trong thời có cuộc chiến Việt Nam, ông bị loét dạ dày nên không đi phục vụ được.

Mang cảm nhận mình thoát được nghĩa vụ trong khi các bạn cùng trường phải lên đường ra mặt trận, có người đã hy sinh, lương tâm của ông không bao giờ được yên. Đối với ông, trình diễn Taps là một cách để lương tâm được yên. Ông nhiệt thành trả lời: “Tôi thích nghe kèn Taps vang lên trong nghĩa trang. Tôi làm một cái gì cho các anh này. Một cái gì như được làm bạn với họ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Câu chuyện của ông Gary Marquardt, tưởng nhớ các quân nhân bị mất tích ở Việt Nam.

Các lần thổi kèn ở các nghĩa trang khác nhau.