Đức Hồng y Parolin: Đức Gioan-Phaolô I là mục tử có một mức độ nhạy cảm rất cao

283

Năm 1978, Đức Gioan-Phaolô I (1912-1978) ở ngôi vị giáo hoàng chỉ 33 ngày.

cath.ch, 2017-11-05

Trong lời nói đầu quyển sách Đức Gioan-Phaolô I, diễn tiến của một cái chết của tác giả Stefania Falasca, Đức Hồng y Pietro Parolin đã viết: “Dù chỉ ở ngôi vị Thánh Phêrô vỏn vẹn có 33 ngày, nhưng Đức Gioan-Phaolô I đã kiên định ước muốn có một Giáo hội gần với nỗi đau của giáo dân và nỗi khát khao đức ái của họ”.

Đức Gioan-Phaolô I qua đời năm 1978, là mục tử gần với dân Chúa, với một mức độ nhạy cảm phi thường về văn hóa và xã hội. Kiên đinh về sự thiết yếu của đức tin và trong guồng máy quản trị Giáo hội, Đức Gioan-Phaolô I đã tỏ ra cho thấy sự gần gũi, khiêm tốn, đơn sơ với giáo dân. Bốn mươi năm sau triều giáo hoàng ngắn ngũi của ngài, giáo huấn của ngài về lòng thương xót và sự trìu mến dịu dàng của Chúa mang tính thời sự hơn bao giờ hết. 

Gạt giả thuyết có âm mưu chung quanh cái chết của ngài 

Tác giả quyển sách là bà Stefania Falasca, phó cáo thỉnh viên án phong chân phước của Đức Gioan-Phaolô I, quyển sách này làm thuận lợi cho việc nghiên cứu tác phẩm của cố giáo hoàng Gioan-Phaolô I và cùng lúc gạt đi giả thuyết có âm mưu trong cái chết của ngài, hồng y Parolin ghi nhận. Quyển sách ghi lại lời chứng của nữ tu Margherita Marin, một trong hai nữ tu đã khám phá thi hài của Đức Gioan-Phaolô I ngày 29 tháng 9 năm 1978. Nữ tu cho biết, ngài nằm trên giường như ngủ, nụ cười nhẹ trên môi.

Đức Hồng y Parolin ca tụng quyển sách làm sáng tỏ một vài điểm “vẫn còn mơ hồ, phóng đại và giả tạo” về cái chết của Đức Gioan-Phaolô I. Và như thế sẽ mở đường cho các nghiên cứu nghiêm túc tác phẩm của Đức Albino Luciani, loại đi các ảo tưởng và giả thuyết có âm mưu trong cái chết này.

Quyển sách sẽ được phát hành ngày 7 tháng 11 – 2017.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch