Ấn Độ: Đức Phanxicô chào mừng việc phong chân phước “nữ tu tươi cười”

165

Nữ tu Rani Maria Vattalil

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-11-05

Trong buổi Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 5 tháng 11-2017 ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã chào mừng việc phong chân phước nữ tu tử đạo người Ấn Độ Rani Maria Vattalil, lễ phong chân phước đã được cử hành ở Indore, miền Trung nước Ấn ngày 4 tháng 11-2017. Nữ tu có biệt danh là “nữ tu tươi cười”.

Xơ Vattalil thuộc Dòng Clara-Phanxicô, xơ bị giết chết vì đức tin ngày 25 tháng 2 năm 1995. Xơ sinh ngày 29 tháng 1 năm 1954 ở vùng Kerala. Tù rất trẻ, xXơ vào Dòng Clara-Phanxicô, sau hai năm đi dạy học ở trường Mẹ Maria ở Bijnor, xơ hoạt động xã hội bên cạnh những người nghèo không có đất. Nhưng các hoạt động của xơ đi ngược với lợi ích của nhiều chủ đất. Xơ bị giết chết một cách hung bạo trên xe buýt, xơ bị một người đâm chén chuyên nghiệp đâm 40 nhát dao. Cho đến hơi thở cuối cùng, xơ vẫn còn kêu lên: “Giêsu! Giêsu!”

Sau buổi Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật, Đức Phanxicô nói về nữ tu Rani Maria Vattalil

Anh chị em thân mến,

Hôm qua ở giáo phận Indore, Ấn Độ, nữ tu Rani Maria Vattalil thuộc Dòng Nữ tử Clara-Phanxicô được phong chân phước. Nữ tu Vattalil chết vì đức tin kitô năm 1995. Xơ đã làm chứng cho Chúa Kitô trong tình yêu, trong dịu dàng và kết hiệp với các vị tử đạo của thời chúng ta. Ước mong sự hy sinh của nữ tu là hạt giống đức tin và hòa bình, đặc biệt ở miền đất Ấn Độ. Nữ tu rất nhân hậu, người dân Ấn gọi xơ là “nữ tu tươi cười”.

Tôi xin chào tất cả anh chị em hành hương, đặc biệt các anh chị em đến từ Gomel, vùng Biélorussie, các thành viên của “Trung tâm Académico Romano Fundación” của Madrid, các tín hữu ở Valence, Murcie và Torrent (Tây Ban Nha),các nữ tu Irmãs da Divina Providência mừng kỷ niệm 175 thành lập Dòng.

Tôi xin chào các ca đoàn của các bạn trẻ “I Minipolifonici” của tỉnh Trente, các ca đoàn Candiana, Maser và Bagnoli di Sopra; các anh chị em tham dự Liên hoan nhạc và nghệ thuật thiêng liêng đến từ các nước khác nhau; tôi xin chào các tín hữu Altamura, Guidonia và giáo xứ San Luca, Rôma.

Tôi xin chúc anh chị em một ngày chúa nhật an lành. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin chúc anh chị em ăn trưa ngon miệng và hẹn gặp lại!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin xem thêm: Ấn Độ: Samundhar Singh, người giết nữ tu Rani Maria được gia đình xơ nhận làm “con nuôi”

Ấn Độ: Samundhar Singh, người giết nữ tu Rani Maria được gia đình xơ nhận làm “con nuôi”