Lễ Các Thánh: “Vòng đua các thánh” lần thứ 10 tại Rôma

109

Các tu sĩ Dòng Salê đã tổ chức ngày lễ hội với “Vòng đua các thánh”, tạo bầu khí hân hoan cho ngày lễ trọng này.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2017-11-01

Trong giờ Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 1 tháng 11-2017, Đức Phanxicô đã đặc biệt chào mừng các người tham dự “Vòng đua các thánh” lần thứ 10 được các tu sĩ Dòng Salê tổ chức tại Rôma nhân dịp Lễ Các Thánh.

Kỳ chạy năm 2016 đã có 7 000 người tham dự, năm nay theo ban tổ chức cho biết có khoảng 8 000 người tham dự.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Tôi xin đặc biệt chào anh chị em tham dự Vòng đua các thánh, do tổ chức ‘Don Bosco Thế giới’ thực hiện, anh chị em đã mang bầu khí lễ hội cho ngày Lễ Các Thánh. Xin cám ơn sáng kiến của Dòng và cám ơn sự tham dự của anh chị em”.

“Thể thao hội nhập, một cái nhìn hướng về người khác”, đó là chủ đề của “Vòng đua các thánh” được tổ chức tại Rôma ngày 1 tháng 11-2017 dưới sự bảo trợ của nhiều cơ quan, trong đó có Bộ Giáo dân, gia đình và sự sống và hồng y bộ trưởng Kevin Farrell, của cơ quan Vùng Latium và của Thành phố Rôma.

Ngày thứ ba 31 tháng 10-2017, lúc 14h45 có cuộc họp về chủ đề này. Vòng đua có sự tham dự của ông Giusy Versace, ông chạy với thiết bị chân giả.

Cuộc chạy dài 10 cây số cho bốn thể loại “vận động viên” khác nhau, có vòng chạy 3 cây số cho những người ít “thiện chiến” hơn, có người còn dắt chó… chạy!

Các vận động viên hoặc các “tay mơ chạy” đến từ khắp nơi trên nước Ý để làm chứng cho sự gắn kết của họ với thánh bổn mạng, hoặc với giáo xứ hay thành phố của mình.

Dòng Salê đã có sáng kiến chạy bộ trên các đường phố Rôma này nhân dịp Lễ Các Thánh năm 2008, lúc đó các vận động viên chạy để giúp các trẻ em đường phố ở nước Cộng hòa dân chủ Congo.

50 nhân viên Vatican của đội Athletica Vaticana cũng có mặt trong buổi lễ hội này, họ chạy để chống nạn “trẻ em-làm vợ” ở Ấn Độ, các em bé gái nhỏ bị cưỡng bức lấy người lớn hoặc các ông già.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin mời các bạn xem video ở đường link này :

https://www.facebook.com/RadioVatikanDeutsch/videos/1761610360517959/