Linh mục Matthew Keller có sáng kiến tài tình để tài trợ cho chủng viện của giáo phận

304

Linh mục Matthew Keller có sáng kiến tài tình để tài trợ cho chủng viện của giáo phận

Làm thế nào để nổ máy cho ơn gọi? Linh mục Matthew Keller, quản nhiệm thánh đường Thánh Tâm ở Gallup (Tân-Mexique, Mỹ) và là người mê xe cũ, cha có sáng kiến độc đáo để tài trợ cho ơn gọi của chủng sinh trong giáo phận.

fr.aleteia.org, José Montoya, 2017-10-29

Mùa xuân vừa qua, linh mục Matthew Keller đã dùng chiếc xe Pontiac Firebird Convertible đời 1969 mà cha đã hoàn toàn tân trang để làm lô trúng độc đắc, hỗ trợ cho ơn gọi của địa phận. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên, năm ngoái cha cũng đã tái chế chiếc Chevelle đời 1972. Năm thu hoạch nhiều, năm thu hoạch ít, với giá vé tombola là 25$, cha thu được 140 000 đôla cho các chủng sinh của địa phận. Số tiền này giúp cho năm chủng sinh trẻ đi học ở chủng viện. Gallup là địa phận nghèo nhất nước Mỹ và nhu cầu cho các ơn gọi thì khẩn thiết! Là cựu giám đốc ơn gọi của địa phận, linh mục Matthew biết, bằng mọi giá phải hỗ trợ cho các em nào muốn vào chủng viện, tiến trình học của một chủng sinh có thể lên đến 30 000 đôla.

Linh mục Matthew cũng là cha tổng đại diện của địa phận, ngài giao công việc bán vé cho tổ chức có tên www.V8forVocations.org . Tổ chức này bán vé trên mạng. Sáng kiến tân trang xe cũ để gây quỹ bắt nguồn từ đam mê xe hơi của cha đã có từ lâu: “Năm 16 tuổi, tôi đã lắp ráp chiếc xe đầu tiên. Xe hơi, đó là sở trường của tôi!”. Trước khi vào chủng viện, cha bán chiếc xe Chevy Malibu SS đời 1964 và để đam mê của mình qua một bên. Nhưng đam mê này vẫn nằm đó. Năm 2013 là năm của bước ngoặt. Cha kể: “Tôi nói chuyện với một người bạn, anh biết tôi mê xe. Tôi nói với anh, tôi nhớ xe, tôi muốn làm việc với mấy chiếc xe. Anh nói với tôi: ‘Cha phải có một chiếc xe để cùng làm việc với các chủng sinh và biến công việc này thành một công việc đào tạo nhân bản’. Anh nghĩ một chiếc xe dùng cho cá nhân hoặc một chiếc xe phục vụ cho ơn gọi. Tôi suy nghĩ kỹ và nghĩ có thể đây là một phương tiện tốt để gây quỹ”.

Ngay lập tức, cha Matthew… đi tìm xe. Cuối cùng, có một ân nhân tặng chiếc Chevelle của mình. Là giám đốc ơn gọi, thao thức của cha là đào tạo về mặt nhân bản cho các chủng sinh và cha dùng kế hoạch này để làm cho các chủng sinh gần nhau. Sau khi giải thích sáng kiến của mình, cha tiến hành sửa xe cũ. Phải cần hai năm và khoảng hai mươi “thợ” để tân trang chiếc xe và đem nó làm lô độc đắc cho cuộc xổ số tombola. Trước thành công của chiếc xe này, năm nay cha Matthew tiếp tục chiếc xe khác.

Cha Matthew kể: “Trước khi chúng tôi xong chiếc xe Chevelle thì chúng tôi có một cơ hội khác, chúng tôi có dịp mua chiếc Pontiac Firebird đời 1969 của một giáo dân trong vùng vừa được hưởng gia tài. Chiếc xe mới đi 130 000 cây số. Chúng tôi thay đổi hệ thống thay đổi tốc độ, nhưng máy móc thì không cần sửa. Với chiếc xe này, tôi tập trung khoảng một chục “thợ” làm trong vòng một năm, nhưng tổng cộng cũng có hơn ba chục người góp tay. Thật không thể tưởng tượng, chỉ trong một năm mà sửa xong xe! Ngoài việc gây quỹ giúp chủng sinh, chương trình này giúp giáo xứ mở rộng địa bàn hoạt động với giáo dân và cũng là một cách tốt đẹp để rao giảng phúc âm.

Cha vui mừng: “Tôi ngạc nhiên khi thấy chương trình này làm lay động cộng đoàn. Giúp cho chúng tôi rất nhiều trong việc rao giảng phúc âm!” Chẳng hạn có một nhóm các ông không công giáo đến gần được với đức tin qua kinh nghiệm này. Nhiều người nhân cơ hội làm việc chung với nhau đã xin xưng tội ở… nhà xe!

Cho vụ tombola năm sau, linh mục Matthew dự định sửa chiếc xe Mustang Convertible đời 1966.

Marta An Nguyễn dịch