Đối với Đức Phanxicô, các cuộc phỏng vấn với ký giả là một “đối thoại, chứ không phải bài học”

121

cath.ch. 2017-10-17

Ngày 17 tháng 10, nhật báo Ý Repubblica đăng một vài trích đoạn trong quyển sách nói về cách Đức Phanxicô truyền thông, ngài khẳng định, các cuộc phỏng vấn với ký giả là một “đối thoại, chứ không phải là bài học”. Quyển sách mang tên Adesso fate le vostre domande (Bây giờ xin quý vị đặt câu hỏi) và tác giả là linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí Văn minh Công giáo (La Civiltà Cattolica). Quyển sách sẽ phát hành ngày 21 tháng 10-2017.

Sau quyển sách phỏng vấn với nhà xã hội học Pháp Dominique Wolton, Chính trị và Xã hội, một đối thoại chưa từng có phát hàng hồi đầu tháng 9, với quyển sách của linh mục Antonio Spadaro, ngài cũng áp dụng cách phỏng vấn như vậy. Trong quyển sách này, Đức Phanxicô đề cập đến vấn đề truyền thông, đứng trước lời chỉ trích của nhiều người cho rằng ngài quá thân mật và không đủ chặt chẽ trong các lời tuyên bố của mình.

“Tôi rụt rè, nhưng tôi có sự táo bạo”

Trong các chuyến đi, “tôi thích thú khi được nhìn người khác trong mắt họ và chân thành trả lời các câu hỏi của họ”. Tuy nhiên Đức Phanxicô biết, ngài phải cẩn thận: “Tôi luôn cầu nguyện với Đức Chúa Thánh Thần trước khi bắt đầu”. Ngài cho biết, ngài tìm câu trả lời một cách tự phát, với sự dễ hiểu và không diễn tả theo các công thức cứng nhắc”. Ngài nói: “Theo tôi, các cuộc phỏng vấn là đối thoại, không phải là bài học”. Chính vì vậy, ngài cho biết mình không bao giờ chuẩn bị, nên đôi khi đã làm cho ngài sợ bị hiểu sai. Một bất trắc mục vụ mà ngài phải chịu.

Ngài nhấn mạnh: “Các cuộc phỏng vấn luôn có một giá trị mục vụ”, và ngài đã luôn làm như vậy. Ngài cũng cho biết, đối với ngài, trả lời phỏng vấn cũng như bài giảng trong các thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta, “giáo xứ của ngài”. “Tôi cần sự thông hiệp với giáo dân như thế này”. Ngài cũng mong Giáo hội biết tham dự vào các đối thoại với con người, một tầm nhìn mà các cuộc phỏng vấn của ngài đã góp phần vào.

Ngài thú nhận, “tôi có sự táo bạo nhưng tôi cũng rụt rè”. Đối với ngài, trên hết là sự tin tưởng, nếu không có sự tin tưởng, tôi sẽ không có một cuộc phỏng vấn nào. Tin tưởng, ngài đảm bảo, “đó là cách truyền thông của sứ vụ của tôi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch