Ngày Cha Piô nhận ơn đặc biệt của Mẹ Fatima

656

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-10-13

Nhân ngày kết thúc kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, chúng tôi xin kể lại câu chuyện ít được ai biết, Cha Piô nhận ơn đặc biệt của Mẹ Fatima ngày tượng Mẹ Fatima đến San Giovanni Rotondo.

Tại Fatima, Đức Mẹ xin ba trẻ mục đồng lần hạt mỗi ngày và dâng lời cầu nguyện của mình để cho thế giới được hòa bình. Cha Thánh Piô lần hạt mỗi ngày, đến mức cha được gọi là “Tràng chuỗi sống”, cha lần hạt bất cứ đâu, trên bàn thờ, trong tòa giải tội, trong phòng riêng, ngày và đêm… Khi nói về Đức Mẹ, cha luôn nói: “Tất cả ơn sủng đều phải qua tay Mẹ”.

Cha Thánh Piô có thị kiến của Đức Mẹ không? Cha nói nhiều lần với các người thân cận, và khi cha gặp khó khăn, tất cả đều xác nhận là có chuyện này. Cha cho biết từ khi 5 tuổi, cha đã có thị kiến với Chúa Giêsu, các thiên thần, các thánh. Nhưng khi có ai đặt câu hỏi cho cha thì cha luôn im lặng. Trong các giai đoạn khó khăn này, có giai đoạn ít người biết, chuyện này nhắc đến phép lạ để xác nhận cha có mối liên hệ đặc biệt với Đức Mẹ:

Tượng Đức Mẹ Fatima đến San Giovanni Rotondo

Năm 1959, Hội đồng giám mục Ý quyết định năm nay là năm đặc biệt cầu nguyện, trong năm này, tượng Đức Mẹ Fatima sẽ rời Bồ Đào Nha đi một vòng viếng thăm các thành phố ở nước Ý. Cha Thánh Piô rất vui. Nhưng trước khi tượng Đức Mẹ đến thì cha bị bệnh vào ngày 25 tháng 4. Cha bị viêm màng phổi nặng, cha không thể dâng thánh lễ ở nhà thờ, mà phải dâng thánh lễ trong phòng được truyền qua máy vi âm. Cha luôn nằm liệt giường cho đến ngày tượng Đức Mẹ đến San Giovanni Rotondo bằng trực thăng, ngày 5 tháng 8.

Trước đó vài ngày, từ phòng của mình, cha nói qua máy vi âm để giáo dân chuẩn bị đón Đức Mẹ, cha xin giáo dân làm việc thiêng liêng. Cha muốn chính mình chuẩn bị cho giáo dân nhưng cha không đủ sức. Ngày 6 tháng 8 tượng Đức Mẹ rời San Giovanni Rotondo. Tượng được rước một vòng quanh bệnh viện trước khi lên máy bay trực thăng đến thành phố khác.

Phép lạ

Ở bệnh viện, trước khi rước tượng Đức Mẹ đi một vòng thăm các bệnh nhân, tượng đến phòng thánh, nơi Cha Piô được đem đến ngồi trên một chiếc ghế. Cha nghiêng mình xuống hôn tượng. Rồi cha cầm trong tay mình tràng chuỗi cha được một nhóm cầu nguyện tặng cha. Sau đó cha được đưa về phòng, ở đây cha gặp hai phi công trực thăng đến chào và xin cha ban phép lành cho họ trước khi họ đem tượng Đức Mẹ đến các thành phố khác.

Cha Piô được đem ra ban-công nhà thờ khi tượng Đức Mẹ ra đi. Các bạn tu sĩ của cha kể, khi máy bay cất cánh, cha khóc và nói với Đức Mẹ: “Mẹ, con đau trong suốt thời gian Mẹ đến thăm nước Ý và bây giờ Mẹ ra đi mà Mẹ chưa chữa lành cho con sao?”.

Máy bay trực thăng dần dần bay xa San Giovanni Rotondo. Và bỗng nhiên viên phi công phụ xin bay lui và bay vòng ba lần quanh tu viện để chào Cha Piô. Khi đó Cha Piô ớn lạnh toàn thân và nói với các bạn đồng tu: “Tôi lành rồi!”. Cha không còn thấy đau gì. Cha lành. Và mọi người đều biết. Các nhân chứng cho biết, chưa bao giờ cha thấy mình khỏe và mạnh như sau khi tượng Đức Mẹ Fatima ra đi.

Mẹ Maria, nguồn của mọi hy vọng

Trên cánh cửa phòng Cha Piô có hàng chữ: “Maria là nguồn của mọi hy vọng của tôi”. Mẹ Maria có thật đã chữa lành cho Cha Piô để cám ơn cha về lòng sốt sắng của cha với Đức Mẹ không? Linh mục Derobert, “con thiêng liêng” của Cha Piô đã đặt câu hỏi đó. Cha còn nhớ gương mặt rạng rỡ đầy xúc động của Cha Piô khi cha nhìn tượng Đức Mẹ của một khách hành hương mang đến để xin cha làm phép… và Cha Piô luôn nhắc: “Hãy lần hạt Mân Côi mọi lúc mọi nơi”.

Khi Cha Piô qua đời, cha cầm trong tay tràng chuỗi mà lúc sinh thời, cha luôn xem đó là “vũ khí” cực mạnh của mình. Vũ khí đã làm cha “chiến thắng và có được tất cả mọi sự!” như Đức Mẹ đã hứa với người mang các dấu thánh của Con mình trên thập giá.

Marta An Nguyễn dịch