Đội bóng cricket của Buenos Aires gặp Đức Phanxicô

71

Đội bóng cricket được Đức Phanxicô ban phép lành trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 11 tháng 10-2017
fr.aleteia.org, Kévin Boucaud-Victoire, 2017-10-13
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 11 tháng 10 tại Quảng trường Thánh Phêrô có một sự kiện đặc biệt: Đội bóng cricket từ Buenos Aires đến gặp Đức Phanxicô! Đội bóng này không giống như các đội bóng khác!
Tuần này đội Cricket Sin Fronteras của Argentina sẽ đấu với đội Ý Peter’s Cricket Club, một đội được Hội đồng giáo hoàng Văn hóa thành lập gồm thành phần chính là các sinh viên chủng sinh đang theo học ở Rôma.
Đài Radio Vatican cho biết, đây là dịp lý tưởng để đội Buenos Aires được gặp Đức Giáo hoàng và được ngài ban phép lành. Ngài khuyến khích đội: “Hãy tiếp tục vì đây là tấm gương cho tất cả chúng ta”.
Đội Cricket Sin Fronteras được thành lập một cách đặc biệt ở Argentina vì nước Argentina mê đá banh hơn là mê môn cricket với quả banh bằng da này. Đội được thành lập cách đây gần mười năm trong các khu phố nghèo của Buenos Aires “villas miserias”, nơi Giáo hội hoạt động rất tích cực, để hóa giải tệ nạn bạo lực và tội phạm bành trướng mạnh ở đây. Mục đích của Đội? Trau đồi cho các người trẻ các giá trị của tôn trọng, hội nhập và tinh thần làm việc đồng đội.
Ông Hernan Fennell, huấn luyện viên của đội cho đài Radio Vatican biết, cha “Pepe” Di Paola là người có sáng kiến thành lập Đội. Ông Daniel Juarez, bạn lâu năm với Đức Bergoglio cũng là một trong các nhà sáng lập Đội có mặt ở Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô.
Lúc đầu Đội chỉ gồm một ít trẻ em nghèo trong khu phố nghèo nhất Buenos Aires, bây giờ môn bóng cricket này đã trở nên rất phổ biến. Hiện nay có khoảng 800 trẻ em trai, gái tuổi từ 6 đến 12 chơi môn bóng này.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch