Một linh mục cao cấp của Đạo Binh Chúa Kitô thừa nhận mình là cha của hai người con

1039


la-croix.com, Marie Malzac, 2017-10-08

Ngày thứ sáu 6 tháng 10, trong một bản thông báo của hội Đạo Binh Chúa Kitô, Linh mục Oscar Turrión, cựu quản nhiệm chủng viện quốc tế của Dòng tại Rôma thừa nhận mình là cha của hai đứa con và xin thứ lỗi vì đã làm “gương xấu”.

Một vụ tai tiếng mới của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô. Linh mục Óscar Turrión, cựu quản nhiệm cho đến mùa hè năm nay của Học viện Giáo hoàng Quốc tế Mẹ Giáo hội, nơi có hơn một trăm chủng sinh từ nhiều nước trên thế giới về học tại Rôma, đã xin từ bỏ chức thánh để có thể sống với mẹ của hai đứa con của mình.

Ngày thứ sáu 6 tháng 10 vừa qua, khi đã có tin đồn lan ra, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô đã quyết định đưa ra các sự kiện xảy ra theo ngày tháng và một bức thư cá nhân của linh mục liên hệ.

Bản thông báo cho biết, ngày 27 tháng 3 vừa qua, linh mục Turrión, 49 tuổi cho các bề trên của mình biết mình vừa có một đứa con gái và xin giữ kín đáo chuyện này. Khi hay tin, các bề trên của linh mục đã xin Tòa Thánh bổ nhiệm một tân quản nhiệm cho chủng viện. Vị tân quản nhiệm đã bắt đầu công việc của mình vào tháng 8 vừa qua.

Về phần mình, linh mục Turrión xin phép “sống một thời gian ngoài cộng đoàn để có thể suy nghĩ và cầu nguyện”, linh mục đã được phép, với điều kiện không làm sứ vụ của mình ngoài công chúng.

Có ý muốn từ bỏ chức linh mục

Ngày 5 tháng 10, linh mục cho biết, cách đây mấy năm linh mục cũng có một người con khác cũng với phụ nữ này và có ý định từ bỏ chức linh mục. Bản thông báo của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô nhắc lại lời của Hồng y Sean O’Malley, Tổng giám mục giáo phận Boston nói hồi tháng 8 vừa qua: “Nếu linh mục có con, thì về mặt đạo đức họ phải để sứ vụ qua một bên để lo cho mẹ và các con”.

Từ năm 2007, linh mục Turrión là nhà đào tạo ở chủng viện và được phong làm linh mục quản nhiệm năm 2014 với hợp đồng ba năm. “Là những người có trách nhiệm trong một trường đào tạo các chủng sinh, chúng tôi ý thức tác hại có thể có của gương xấu này trên các chủng sinh và trên tín hữu của Giáo hội”, bản thông báo của Dòng ghi nhận. “Chúng tôi rất đau buồn, câu chuyện gần đây của Dòng đã làm cho một số người bị nguội lạnh. (…) Chúng tôi tái cam kết trên con đường canh tân để cùng làm việc tay trong tay với Giáo hội”.

Trong một bức thư có tính cách rất cá nhân, linh mục Turrión kể mình đã gặp người phụ nữ này khi còn sống ở nước của mình, tuy nhiên lúc đó cha không có quan hệ với phụ nữ đó. Sau khi chịu chức ở Tây Ban Nha, linh mục làm việc nhiều năm ở miền bắc Mêhicô, lo cho một nhóm phụ nữ của Hội Regnum Christi, một nhánh thế tục của Đạo Binh Chúa Kitô. Sau đó cha làm việc một năm ở Đất Thánh trước khi về Rôma. Cha viết: “Vì một vài sự việc xảy ra trong Dòng và nhiều chuyện khác trong Giáo hội, tôi mất dần niềm hăng say và động lực và với một nhận định lương tâm và thanh thản, tôi tìm cái gì tốt nhất cho tôi”. Chính khi đó linh mục đã quan hệ lại với người phụ nữ mà dần dần cha “đã yêu”. Cha cho biết: “Từ quan hệ này tôi có đứa con trai đầu tiên và vài tháng nay là một đứa con gái”.

Cựu quản nhiệm chủng viện cho biết đã dùng tiền có được trong trách nhiệm của mình để chu cấp cho các con và dùng tiền do bạn của mình đóng góp để “để chi tiêu cá nhân”, để giúp mẹ của các con. Linh mục Turrión thừa nhận đã không nói sự thật ngay vì “yếu đuối” và bây giờ linh mục tìm được “bình an và hòa hiệp với Chúa”.

“Làm chứng ngược”

“Tôi đã có quyết định từ bỏ chức thánh khi tôi còn làm quản nhiệm (…) và vì yêu mến các bạn, các chủng sinh và các giám mục của họ, và cũng vì yếu đuối và nhục nhã, tôi đã không xin cất đi trách nhiệm của mình. Tôi đã chờ cho xong hợp đồng ba năm. Tôi xin mọi người tha thứ cho tôi vì tôi đã làm mất tin tưởng. Tôi xin được tha thứ vì đã làm gương xấu và làm chứng ngược”, linh mục Turrión thừa nhận.

Đây không phải là lần đầu tiên một thành viên hàng đầu của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô từ bỏ chức thánh. Năm 2012, linh mục Thomas Williams, một linh mục nổi tiếng ở Mỹ qua nhiều lần xuất hiện trên truyền thông đã thú nhận có một đứa con và xin có thời gian để suy nghĩ. Một năm sau, nhà thần học về luân lý này đã kết hôn với người mẹ của đứa con, bà là con gái của một nữ cựu đại sứ Mỹ ở Tòa Thánh. Các bề trên của linh mục đã biết sự việc này từ năm 2005 nhưng cho phép linh mục tiếp tục công việc của mình.

Dòng Đạo Binh Chúa Kitô là một Dòng rất mạnh được thành lập năm năm 1941 ở Mêhicô, từ nhiều năm nay họ đang trên tiến trình cải cách sau một loạt các thủ đoạn vô luân và tội phạm của nhà sáng lập Marcial Maciel Degollado, ông qua đời năm 2008, là cha của nhiều đứa con với nhiều phụ nữ khác nhau, là người nghiền ma túy và bị tố cáo đã lạm dụng nhiều bé trai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch