Câu chuyện tuyệt vời của Jake, em bé được Thánh Kateri chữa lành hai lần

397


fr.aleteia.org, Scott Smith, 2017-08-13

Tháng 10 năm 2012, Đức Bênêđictô XVI đã phong thánh cho Kateri Tekakwitha, người thổ dân châu Mỹ. Sau khi chữa lành một bệnh rất nặng và hiếm cho Jake Finkbonner, nữ thánh tiếp tục giúp cho Jake và gia đình của em.

Năm 2012, Kateri Tekakwitha trở thành nữ thánh công giáo đầu tiên người thổ dân châu Mỹ. Nhờ phép lạ do lời cầu bàu cùng Thánh Kateri đã làm cho nữ thánh được chính thức phong thánh. Khi đó, bé trai Jake Finkbonner đang hấp hối vì bị một loại vi khuẩn ăn thịt và em được lành một cách kỳ lạ ngay lập tức. Bây giờ em vẫn còn được Thánh Kateri che chở.

Bà Elsa Finkbonner, mẹ của em nhớ lại: “Đó là trận đấu cuối cùng của mùa và cũng là phút cuối cùng”. Khi kể câu chuyện con mình bị bệnh, giọng nói của bà vẫn còn xúc động, một ngày mùa hè năm 2012, Jake bị nhiễm một căn bệnh hiếm do vi khuẩn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Jake rất mê môn bóng rổ, anh nói: “Tôi chúi đàng trước trên quả banh, khi đó tôi đập mặt xuống đất, môi của tôi đụng thanh sắt của rổ”.

Bác sĩ Craig Rubens, chuyên khoa nhiễm trùng học ở bệnh viện nhi đồng Seattle nhớ lại: “Hai ngày sau, vi khuẩn đã tàn phá khuôn mặt của Jake. Da của em như tờ giấy nhăn nhúm, chữa được bên này thì bên kia lại bị”.

“Hoa huệ của người Mohawk”

Nữ tu Kateri đến bệnh viện thăm Jake. Dì của Jake đã nhờ xơ đến thăm em, xơ cùng tên với vị nữ thánh công giáo của thế kỷ17 ở Bắc Mỹ. Mẹ của em nhớ lại: “Tôi còn nhớ xơ nhìn em một cách ngạc nhiên. Từ nhiều tuần nay chúng tôi ngày nào cũng cầu nguyện với Kateri, lúc đó chưa là thánh… cho đến khi người phụ nữ có cùng tên này xuất hiện!”

Đó là ngày cuối cùng căn bệnh tiến triển, bệnh phát một cách rất nặng và rất nhanh và bệnh này thật hiếm. Ngày hôm đó xơ Kateri mang một thánh tích của Kateri, vị thánh tương lai đến. Xơ kể: “Sau khi đăt thánh tích trên giường của Jake, chúng tôi cùng cầu nguyện”.

Linh mục Tim Sauer, linh mục giáo xứ của gia đình Finkbonner giải thích, Thánh Kateri là hình ảnh tiêu biểu nhất để em Jake xin ơn, có một mối dây liên hệ giữa Thánh Kateri và xơ Kateri. “Đầu tiên, đây là hai phụ nữ trẻ. Cả hai đều xuất thân từ gia đình người thổ dân, cả hai đều mang tên Kateri. Thêm nữa, thánh Kateri cũng bị một loại bệnh làm khuôn mặt bị biến dạng”. Kateri Tekakwitha bị rỗ vì đậu mùa, một bệnh dịch cả nhà đều bị và khuôn mặt của Kateri vẫn còn bị hư hại nặng cho đến khi Kateri qua đời năm 24 tuổi. Ngày xơ qua đời, các vết sẹo biến mất một cách lạ lùng trên khuôn mặt của xơ.
Thánh Kateri Tekakwitha là con của một người cha thuộc bộ lạc Mohawk và người mẹ người algonquin. Sau khi từ chối kết hôn vì muốn giữ khiết tịnh, Kateri muốn trở lại đạo công giáo rất sớm, một linh mục Dòng Tên đã rửa tội cho Kateri ngày lễ Phục Sinh năm 1676 và đưa Kateri vào một cộng đoàn tín hữu ở phía nam thành phố Montréal. Kateri có tên thánh là Catơrina Siênna, nhưng thường được gọi bằng tên tục “hoa huệ của những người Mohawk”.

Vẫn còn xin cầu bàu

Jake vừa chịu phép thêm sức và dĩ nhiên em chọn Thánh Kateri làm Thánh bổn mạng. Mẹ của em thấy đây là chuyện hợp lý vì Thánh Kateri vẫn tiếp tục che chở cho gia đình Finkbonner trong đời sống hàng ngày.

Bà Elsa Finkbonner kể: “Năm ngoái, trường của Jake tổ chức một chuyến đi học ngoại ngữ ở Nicaragua và ở Costa Rica. Các phụ huynh đồng ý cho các em đi hai tuần xa nhà để các em có dịp hội nhập vào văn hóa Tây Ban Nha. Trong 15 ngày, không Internet, không SMS, không điện thoại, không thư từ trao đổi giữa học sinh và gia đình. Jake đi được vài ngày, chồng tôi mơ thấy Jake đi về phía ông và xin ông giúp… Em nói em sợ”.

Như trong câu chuyện của Thánh Giuse, giấc mơ của người cha không bao giờ là không có một điều gì đó. Lo lắng, cha của Jake hỏi em có chuyện gì. Jake trả lời: “Con không biết, nhưng cha đến giúp con!”

Không thể nào đến giúp con đang ở xa hàng ngàn cây số, gia đình Finkbonner cầu nguyện với Thánh Kateri, người đã giúp gia đình rất nhiều trong quá khứ. Bà Elsa giải thích: “Hàng ngày chúng tôi cầu nguyện xin Thánh Kateri thương giúp, chăm sóc cho Jake và đem Jake về nhà bình yên”.

Một vài ngày sau, một trong các giáo sư của Jake nhắn một tin ngắn, có một em bé bị bệnh. Sau đó thì không một lời giải thích. Không biết đó có phải là con mình hay không, nhưng vì đã được báo mộng trước nên hai ông bà còn tin hơn, họ lại càng gia sức cầu nguyện. Vài ngày sau họ an lòng khi thấy một tấm hình được chia sẻ trên Facebook, trên đó Jake tươi cười và mạnh khỏe, họ ra phi trường đón con về sau hai tuần đi chơi. Mọi cha mẹ đều vui mừng đón con mình. Jake đầy sức sống… nhưng người đầy mụn từ đầu đến chân.

Một mối dây đặc biệt giữa Jake và Thánh Kateri

Khi đó giáo sư của Jake mới cho biết, học sinh bị bệnh là Jake vì em bị say nắng rất nặng ở Costa Rica. Em bị bất tỉnh trong nhiều phút. Các người cứu cấp săn sóc em từ 9 giờ tối đến 1 giờ sáng để giữ ẩm cho em. Và đó là đêm cha của Jake mơ.

Thêm nữa Jake lại bị bệnh ngoài da nên bà Elsa lại càng thấy Jake có mối dây đặc biệt với Thánh Kateri. Vết trên da sâu và đỏ làm cho các giáo sư khuyên nên quàng áo lên mặt khi rời máy bay để đừng làm cho các hành khách khác chú ý. Nhà cầm quyền còn sợ em bị siêu vi Zika đang hoành hành trong vùng lúc đó, làm cho văn phòng nhập cảnh thêm lo.

Cũng như lần đầu, Jake bình phục nhanh chóng. Em là học sinh xuất sắc, Jake tiếp tục việc học và chuẩn bị vào đại học. Jake muốn làm bác sĩ. Sau rất nhiều cuộc phẫu thuật mỹ thuật vì da bị vi khuẩn tác hại, Jake không để mình bị đè bẹp vì căn bệnh.

Gia đình em xin mọi người hiệp ý cầu nguyện với Thánh Kateri. Thánh Kateri được Đức Bênêđictô XVI phong thánh vào tháng 10 năm 2012 sau khi phép lạ của Jake Finkbonner được công nhận.

Marta An Nguyễn dịch