Nước Mỹ tiên phong trong chiến dịch hỗ trợ người di dân của Caritas thế giới

99

 

 

 

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-09-29

Từ tiểu bang Seattle đến Miami, các cột mốc dọn đường đã được thiết lập để đưa người di dân và tị nạn ra khỏi bóng tối.

Nói là làm. Một vài giờ sau khi Đức Phanxicô đưa ra chiến dịch toàn cầu để hỗ trợ người di dân và tị nạn của Caritas quốc tế, các giáo phận Mỹ đã luân phiên bắt tay làm việc. Từ  Seattle đến Miami, thánh lễ, canh thức cầu nguyện, các sinh hoạt với người di dân và tị nạn đã bắt đầu, khuyến khích tín hữu kitô đón nhận họ, chia sẻ câu chuyện của họ theo tinh thần của chiến dịch “đón nhận khách lạ” và “chia sẻ hành trình”.

Nữ tu Donna Markham, Dòng Đa Minh, chủ tịch hội Từ thiện Công giáo Mỹ cho biết: “Đức Phanxicô muốn mỗi người chúng ta lắng nghe họ. Mỗi người phải làm việc để gặp người di dân và tị nạn đang ở xung quanh mình. Thường thường chúng ta như không biết đến họ. Chúng ta phải lắng nghe câu chuyện đời họ, chia sẻ chuyến hành trình của họ và xem họ như người anh chị em của mình”.

Một thánh lễ đặc biệt với người di dân

Hai giáo phận ở Florida tiêu biểu cho sự nâng đỡ của Giáo hội cho chiến dịch này là giáo phận Thánh Âugutinô và giáo phận Venice. Tại giáo phận Thánh Âugutinô, một thánh lễ sẽ được cử hành ở thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Jacksonville, đặc biệt các người di dân và tị nạn sẽ đến chia sẻ kinh nghiệm của họ; ở giáo phận Venice, một cuộc triển lãm hình ảnh người di dân và tị nạn sẽ được tổ chức ở đây.

Một video cũng được hát hành trên mạng, kể câu chuyện của một phụ nữ trẻ, con của những người lao động di dân, hiện nay cô là giám đốc chương trình của các hiệp hội công giáo Dịch vụ Xã hội Guadalupe Immokalee (Florida).

Ngoài ra chiến dịch còn kêu gọi các nhà cầm quyền, các tổ chức quốc tế chăm lo cho người di dân, phải lớn những người này đã rời nước của họ vì chiến tranh, nạn đói, bạo lực và các tai ương khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch