Yémen: Đức Phanxicô tiếp Linh mục Tom sau khi cha được phóng thích

372

“Tôi cảm thấy Chúa Giêsu ở bên cạnh tôi mỗi ngày”

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-09-13

Linh mục Thomas Uzhunnalil sấp mình xuống đất để hôn chân Đức Phanxicô, nhưng ngay lập tức Đức Phanxicô nâng linh mục lên và hôn tay cha: báo Osservatore Romano mô tả tóm tắt cuộc gặp của Đức Phanxicô với linh mục Thomas Uzhunnalil, tu sĩ Dòng Salêdiêng người Ấn Độ được phóng thích sau 18 tháng bị cầm tù ở Yémen như trên.

Ngày 4 tháng 3-2016, linh mục Tom bị bắt cóc ở Aden, Yémen trong vụ người hồi giáo tấn công khủng bố vào một nhà thờ làm cho 16 người bị thiệt mạng, trong số đó có 4 nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái.

Sáng 13 tháng 9, sau buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã tiếp linh mục ở Nhà Thánh Mácta. Ngài vừa từ Colombia về Rôma ngày thứ hai 11 tháng 9.

Ngài đã ôm hôn và nâng đỡ linh mục, ngài cho biết sẽ cầu nguyện cho linh mục, ngài tỏ ra “rất xúc động và ban phép lành” cho linh mục.

Linh mục Tom nói với Đức Phanxicô, mỗi ngày cha cầu nguyện cho ngài, xin dâng các đau khổ của mình để cầu nguyện cho sứ vụ của ngài và cho lợi ích chung của Giáo hội.

Linh mục cho báo Osservatore Romano biết, nếu cha không dâng thánh lễ mỗi ngày được, thì cha đọc thầm trong lòng tất cả lời của thánh lễ: “Tôi cảm thấy Chúa Giêsu ở bên cạnh tôi mỗi ngày, trong lòng tôi, tôi luôn cảm nhận và biết, tôi không ở một mình”.

Cha bày tỏ lòng biết ơn của mình, đặc biệt với vua Oman, người can thiệp để cha được phóng thích.

Cha ở một thời gian ở cộng đoàn Salêdiêng ở Rôma trước khi về Ấn Độ. Đức Hồng y Oswald Gracias, giáo phận Bombay cho biết, sức khỏe của linh mục được tốt.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch