Colombia: Đức Phanxicô theo bước chân của Thánh Dòng Tên Pierre Claver

96

Nhà thờ Thánh Pierre Claver ở Cartagena, Colombia

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2017-09-10

Ngày chúa nhật 10 tháng 9, lúc 12 giờ trưa Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin ở trước nhà thờ Thánh Pierre Claver ở Cartagena. Hôm nay là ngày cuối trong chuyến tông du năm ngày của ngài ở Colombia. Vào lúc 12h15, ngài sẽ đến Nhà thánh của nhà truyền giáo Dòng Tên Thánh Nhà Pierre Claver (1580 -1654) ở tu viện Dòng Tên Cartagena des Indes. Lúc 16h30, ngài sẽ dâng thánh lễ cuối cùng ở Colombia tại thành phố cảng Contecar.

Theo hãng tin Il Sismografo, Nhà thờ Thánh Pierre-Claver ở trọng tâm lịch sử của thành phố Cartagena, trước Quảng trường Aduana và do Dòng Tên quản trị. Nhà thờ trước hết được dâng hiến cho Thánh Gioan Thiên Chúa, sau năm 1622 thì dâng hiến cho Thánh I-Nhã và chỉ mới gần đây mới dâng hiến cho Thánh Pierre Claver.

Nhà thờ bắt đầu xây vào năm 1580, nhưng mãi đến năm 1654 mới hoàn tất vì có nhiều tu chỉnh và nới rộng. Ngày 2 tháng 11 năm 1995, nhà thờ được chính quyền nâng lên hàng di sản Quốc gia. Tu viện Thánh Pierre Claver và bảo tàng địa chất cũng ở trong khu quần thể kiến trúc này.

Tu viện Dòng Tên được xây năm 1605, chỉ một năm sau khi các tu sĩ Dòng Tên đến Cartagena des Indes (tên Cartagena là tên của thời thuộc địa).

Nhà thánh của thánh Pierre Claver, nơi Đức Phanxicô sẽ đến sau giờ Kinh Truyền Tin được mở ra năm 1950 để “để tưởng niệm đời sống của nhà truyền giáo Dòng Tên”. Viện bảo tàng có một sựu tập nghệ thuật thời tiền-Colombia của nhiều thời kỳ khác nhau và một sưu tập tư nhân được gia đình Manuel Zapata Olivella (1920-2004) tặng, ông Olivella là văn sĩ, bác sĩ và là nhà địa chất người Colombia. Viện bảo tàng Thánh  Pierre Claver – và một nhà thờ nhỏ, sau nhiều tu chỉnh bây giờ cũng dành để kính nhớ Thánh Claver – cũng ở trong ngôi trường mới của các tu sĩ Dòng Tên, được kiến trúc sư Juan Mejia del Valle nới rộng vào năm 1618.

Sau vụ trục xuất các tu sĩ Dòng Tên năm 1767, từ năm 1861 đến năm 1888, toàn bộ các cơ sở này đã được dùng cho các cơ quan khác nhau như Bệnh viện Thánh Sébastien, một trại quân đội. Năm 1896, các tu sĩ Dòng Tên mới được quyển quản trị lại tu viện.

Sau khi thăm Nhà thánh của Thánh Pierre Claver, vào lúc 15h45, Đức Phanxicô sẽ đi trực thăng đến thành phố cảng Contecar để dâng thánh lễ lúc 16h30.

Theo hãng tin Il Sismografo, khu vực Contecar là “một trong các vùng kỹ nghệ lớn nhất của nước Colombia, nơi buôn bán, phân loại, chất hàng lớn ở tầm mức quốc tế và liên lục địa. Trong vòng hai mươi năm nay, với các sự phát triển mới nhất, với việc nới rộng, vùng Cantecar đã làm cho thành phố Cartagena là một trong ba mươi thành phố cảng quan trọng nhất thế giới, trục chính giao thông hàng hải trong vùng biển Caraibes!”

Vùng cảng Contecar được chọn vì có sức chứa hàng chục ngàn giáo dân, họ đến không những từ thành phố này mà còn ở các vùng lân cận để tham dự thánh lễ Đức Giáo hoàng dâng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Pierre Claver, vị thánh rửa tội cho 300 000 linh hồn