Đứng trước “lòng thương xót” của Đức Phanxicô, các người trong Lực lượng Cách Mạng Vũ Trang “thú tội” của mình

559

Rodrigo Londoño Echeverri, được biết dưới các tên chiến tranh “Timoleon Jimenez” hay “Timochenko”.

la-croix.com, Marie Malzac, 2017-09-08

Trong một bức thư gởi Đức Giáo hoàng viết ngày 7 tháng 9, ngay ngày hôm sau ngài đến Colombia, cựu lãnh tụ kháng chiến nài xin được “tha thứ” cho tất cả “nước mắt” đã chảy vì Lực lượng Cách Mạng Vũ Trang (Farc) gây ra trong hơn 50 năm xung đột.

”Rất nhiều lời nói của cha về lòng thương xót vô tận của Chúa đã thúc đẩy tôi xin cha tha thứ cho tất cả nước mắt và đau đớn đã gây ra cho dân tộc Colombia”. Bức thư với lời lẻ cảm động, ông “Timochenko”, lãnh tụ các cựu Farc viết cho Đức Giáo hoàng, ông nhắc lại cam kết lật qua một trang khác và từ bỏ bạo lực.

Từ nay ông đứng đầu đảng hợp pháp thừa kế của kháng quân, Lực lượng Liên quân Cách mạng Quần chúng (Force alternative révolutionnaire du commun, vẫn giữ các chữ tắt Farc). Rodrigo Londoño Echeverri, được biết dưới các tên chiến tranh “Timoleon Jimenez” hay “Timochenko”, ông khẳng định, hơn bao giờ hết, tổ chức của ông “không có mục đích nào khác hơn là phục vụ cho những người ở bên lề, những người bị áp bức để họ có được công chính mà họ đã thiếu”.

Từ vài ngày nay, Farc có nhiều hành động tôn trọng thiện ý của Đức Giáo hoàng, ông “Timochenko” cho biết mình “cảm động vì sự hiện diện thánh thiện” của ngài ở Colombia. Ông viết: “Tôi chăm chú theo dõi các giai đoạn và các bài diễn văn của cha từ khi cha mới đến”, ông tin chắc lời của Đức Phanxicô là để “chiếu sáng vào bóng tối mà từ lâu đã ngự trị trong đời sống của đất nước chúng tôi”.

Ông viết tiếp: “Chúng tôi có động lực được thúc đẩy bởi ý định tha thứ cho những người trước đây là kẻ thù của chúng tôi và đã làm cho dân tộc đau khổ, chúng tôi đã làm xong phần ăn năn, cần thiết cho sự nhận biết các lỗi lầm của mình và xin những người, cách này hay cách khác đã là nạn nhân của chúng tôi, tha thứ cho chúng tôi”.

Tôn trọng các cam kết

Từ ngày ký thỏa hiệp tháng 9 năm 2016, kháng chiến quân dường như đã chi ly tôn trọng các cam kết của mình. Trong các nỗ lực hòa bình trước đây, tổ chức Lực lượng Cách Mạng Vũ Trang thường làm thất vọng vì họ không giữ lời. Theo các quan sát viên và Liên Hiệp Quốc cho biết, việc giao nộp vũ khí đã được tiến hành một cách mẫu mực. Ông “Timochenko” tiếp tục: “Thêm một lần nữa, chúng tôi đứng trước sự thiếu cam kết của một vài viên chức Nhà Nước, nhưng chúng tôi không thay đổi quyết định của mình, chúng tôi quyết duy trì hòa bình”.

Ông “Timochenko” xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện để hòa bình trở thành một thực tế và ông ca tụng sự cam kết của ngài trong việc “chống mọi xâm lược và chiến tranh” làm cho những người nghèo nhất bị lột sạch. Ông tiếp tục: “Chúng tôi cám ơn cha đã không mệt mỏi bảo vệ sự sống và nhân phẩm của tất cả mọi người, không loại trừ một ai”.

Ông kết thúc: “Tôi tin chắc chuyến đi của cha đến Colombia sẽ để lại dấu vết sâu đậm trong lịch sử”.

Tháng 4 năm 2016, ông “Timochenko” đã viết cho Đức Giáo hoàng một bức thư để xin ngài can thiệp nhằm nâng đỡ các cuộc thảo luận xung quanh thỏa hiệp hòa bình trong con đường thẳng thắn của nó.

Từ khi ký hiệp ước hòa bình, các người trong tổ chức Lực lượng Cách Mạng Vũ Trang đã luôn xin lỗi, kể cả trước các đại diện tập thể của các nạn nhân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch