Chứng từ kinh hoàng của bà Pastora Mira Garcia trước Đức Phanxicô

533

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2017-09-09

Bà mẹ gia đình này đã tìm được sức mạnh để tha thứ cho những kẻ giết cha mình, chồng mình, con trai và con gái, tất cả bị kháng quân Colombia giết. Hiện nay bà lo cho các nạn nhân của cuộc nội chiến.

Bà tên là Pastora Mira Garcia. Ngày thứ sáu 8 tháng 9, ở thành phố Villavicencio, Colombia bà đã làm cho Đức Phanxicô và cả hội trường rộng lớn có 5000 người tham dự xúc động bằng chứng từ rúng động của cuộc đời bà, bốn lần bị tan nát vì nội chiến: cha của bà bị kháng quân giết khi bà còn nhỏ. Rồi đến chồng… Rồi đến con gái bị bắt cóc. Tuyệt vọng đi tìm con, bà chỉ tìm được xác con bảy năm sau đó. Rồi đến đứa con trai cũng bị cùng nhóm kháng quân giết sau khi bị tra tấn dã man. Chỉ khi bà săn sóc một người mà bà không biết người đó là ai, sau đó bà mới biết đó là một trong các… người giết con trai mình! Hiện nay bà Pastora Mira Garcia lo cho các nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ này. 

Rất nhiều các nạn nhân và cựu chiến binh hối cải tham dự buổi lễ hòa giải

Những người tham dự gồm có các nạn nhân và cũng có các cựu chiến binh ăn năn hối cải, họ xúc động bởi sự sâu sắc và nhân phẩm của người phụ nữ này, sau chứng từ của bà, họ đã đứng dậy nồng hậu hoan hô. Người ta hiếm khi chứng kiến một niềm xúc động tập thể sâu xa như thế trong một chuyến đi của giáo hoàng. Bà Pastora Mira Garcia kết thúc buổi lễ hòa giải, một buổi lễ do Đức Giáo hoàng đề nghị để giúp các kẻ thù hôm qua “làm bước trước” với nhau, để củng cố cho thỏa ước hòa bình dân sự được ký năm ngoái, bằng hòa giải của các tâm hồn.

Và Đức Phanxicô đã trả lời cho bà Pastora Mira Garcia: “Pastora Mira, con đã nói rất đúng: con muốn đặt tất cả đau khổ của mình, và đau khổ của hàng ngàn nạn nhân dưới chân Chúa Giêsu bị đóng đinh để đau khổ của những người này được kết hiệp với đau khổ của con, để được biến thành ơn lành, có khả năng tha thứ nhằm bứt cái xiềng bạo lực đã thắng thế ở Colombia lâu nay. Con đã có lý: bạo lực sinh ra thêm bạo lực, hận thù sinh ra thêm hận thù và cái chết sinh ra thêm cái chết. Chúng ta phải bứt cái vòng gần như không thể bứt này được, nhưng nó chỉ có thể bứt được nhờ lòng tha thứ và giải hòa. Và con, Pastora thân mến, và rất nhiều người khác giống con, các con đã chứng tỏ cho mọi người thấy điều này là có thể được. Đúng, với sự giúp đỡ của Chúa Kitô sống giữa cộng đoàn, chúng ta có thể thắng hận thù, chúng ta có thể thắng cái chết, chúng ta có thể bắt đầu lại và mang ánh sáng đến cho một nước Colombia mới. Cám ơn Pastora: con đã làm một việc cao cả cho tất cả chúng tôi, ở đây, hôm nay qua chứng từ cuộc đời của con. Chính Chúa Kitô bị đóng đinh Bajaya đã cho con sức mạnh để tha thứ và để yêu thương”.

Đặc biệt trong dịp này, một bức tượng Chúa Kitô bị hư hại trong cuộc tấn công của Lực lượng Cách Mạng Vũ Trang trong một nhà thờ ở Bojaya, bang Choco bên bờ Thái Bình Dương, được đem đến để Đức Phanxicô làm phép. Cuộc tấn công này đã làm cho 80 người bị thiệt mạng. Tượng Chúa Kitô bằng thạch cao không tay không chân đã trở thành biểu tượng của bạo lực, một bạo lực chưa từng có đã tàn phá nước Colombia từ hàng chục năm nay.

 

Bà Pastora Mira Garcia:

Marta An Nguyễn dịch