Đức Phanxicô đi Colombia để giúp nước này “đi tới đàng trước”

170

Ngày thứ tư 6 tháng 9, trên chuyện bay đi Bogota, Đức Phanxicô cho biết, ngài đến Colombia để giúp nước này “đi tới đàng trước trên con đường hòa bình”.

la-croix.com, Nicolas Senèze, trên chuyến bay giáo hoàng, 2017-09-06

Trên chuyến bay tháp tùng Đức Phanxicô, ký giả báo tiếng Pháp Thập giá Nicolas Senèze có bài gởi về.

Đức Phanxicô rời Rôma lúc 11 giờ ngày 6 tháng 9 để đi Colombia sáu ngày, một đất nước ngài muốn giúp đỡ để “đi tới đàng trước trên con đường hòa bình”. Máy bay vừa cất cánh, Đức Phanxicô có vài lời với các ký giả tháp tùng ngài trên chuyến bay đi Colombia, ngài nhấn mạnh chiều kích giải hòa của chuyến đi mà dưới mắt ngài “hơi đặc biệt” này: “Đây là chuyến đi để giúp nước Colombia đi tới đàng trước trên con đường hòa bình của mình”. Colombia là nước bị cảnh nội chiến dày xéo từ hơn nửa thế kỷ nay.

Dự trù máy bay sẽ đến phi trường Bogota vào lúc 16h30. Lộ trình chuyến bay thay đổi một chút để tránh cơn bão Irma bắt đầu tàn phá vùng biển Antilles: thay vì bay trên Porto Rico, máy bay sẽ bay về phía đông qua Barbade, Grenade và Trinité và Tobago, trước khi bay qua Venezuela.

Nhân dịp này, Đức Giáo hoàng không quên nhắc nước này đang có các căng thẳng chính trị giữa chính quyền và phe chống đối ngày càng hung bạo. Ngài xin các người tháp tùng ngài “cầu nguyện cho đất nước này, để nước Venezuela có được đối thoại mang lại một sự ổn định cho đất nước”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô và ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh

Đức Phanxicô trên chuyến bay đi Colombia 6 tháng 9 – 2017