“Tôi sẽ rửa tội cho người ngoài hành tinh nếu họ xin tôi”

130

“Tôi sẽ rửa tội cho người ngoài hành tinh nếu họ xin tôi”

Linh mục Dòng Tên Guy Consolmagno, giám đốc Đài Thiên Văn Vatican sẵn sàng rửa tội cho người ngoài hành tinh nếu… họ xin!

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2017-08-31

“Người nhìn các ngôi sao cho Chúa”, linh mục Dòng Tên Guy Consolmagno, 65 tuổi là giám đốc Đài Thiên Văn Vatican và là cựu giáo sư Khoa Thiên văn ở Đại học Harvard.

Trong một phỏng vấn với nhật báo Ý La Repubblica ngày 30 tháng 8-2017, nhà thiên văn nhắc đến sự hiện hữu của Chúa, vụ án Galilê và ngạc nhiên nhất là ngài nhắc đến… những người ngoài hành tinh! Linh mục cho biết:“Ý tưởng có thể có một đời sống khác ngoài đời sống ở hành tinh này là chuyện không phải mới, điều mới là hy vọng mình sẽ khám phá đời sống này một ngày gần đây”. Linh mục nêu lên: “Chúng ta biết một cách chắc chắn, có những nơi khác, ngay cả trong hệ thống mặt trời của chúng ta cũng có các chi tiết cho thấy, có thể có một đời sống khác như đời sống chúng ta biết ở trái đất này. Chẳng hạn các đại dương nước mặn có ở Âu châu, mặt trăng của Jupiter và của Encelade, mặt trăng của Saturne. Và ngay cả nếu chúng ta không có bằng chứng thì cũng có vi trùng sống ở đó.” Chúng ta biết có những nơi mà những điều này đáng để chúng ta gởi các sứ mạng không gian đến đó”.

Với một vài dè dặt, nhà thiên văn còn thừa nhận giả thuyết có một đời sống tồn tại ngoài hành tinh: “Tôi có thể hình dung rất nhiều kịch bản, trong đó chúng ta có thể tiếp xúc với một trí tuệ ngoài trái đất. Nhưng trên thực tế, tôi ngại rằng nếu chúng ta khám phá sự tồn tại một trí tuệ khác, thì sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể được để tiếp xúc với họ. Đôi khi tiếp xúc với các người trong chính gia đình mình cũng đã là khó rồi…”

Tuy nhiên theo linh mục, “nếu một người ngoài hành tinh có cùng khả năng nhận thức về chính mình, nhận thức về Chúa, có tự do chọn lựa giữa tình yêu và hận thù, thì cái gì làm họ khác với chúng ta? Tại sao chúng ta phải gọi họ là người ngoài hành tinh? (…) Tôi sẽ rửa tội cho người ngoài hành tinh nếu họ xin tôi, nhà thiên văn Vatican hóm hỉnh kết luận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch