“Phép lạ lớn nhất ở Mễ Du là các tòa giải tội”

378

heo Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser: “Phép lạ lớn nhất ở Mễ Du là các tòa giải tội”

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-04-06

Đại diện đặc biệt của Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser cho biết các nhận xét đầu tiên khi đến đền thánh ở thị trấn Bosnia nhỏ, nơi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên năm 1981 cho 6 em bé. Mễ Du là: “Một ánh sáng cho thế giới ngày nay. Các giáo dân hành hương đến đây cảm nhận có một cái gì rất phi thường, một bầu khí bình an tâm hồn, bình an trong lòng”, giám mục vừa đến đây vài ngày và đã ghi nhận như trên. Giám mục Hoser thuộc giáo phận Varsovia-Praga, Ba Lan và chưa bao giờ đến đây trước ngày được Đức Phanxicô đề cử. Tòa Thánh giao cho ngài nhiệm vụ xem xét các mục vụ tại đây có phù với giáo huấn công giáo hay không. 

Phép lạ lớn nhất ở Mễ Du

Hãng tin I-Media cho biết, Đức Giám mục đến đây ngày 29 tháng 3 và ngày 5 tháng 4 ngài có buổi họp báo đầu tiên. Ngài không làm một bản báo cáo về tính xác thực của những lần hiện ra nhưng nói đến các “hoa quả tốt lành của một điều phi thường” đã xảy ra trong 36 năm. Trong một thế giới bị “khủng hoảng thiêng liêng”, chỉ trong vòng một tuần đến đây, Đức Giám mục Hoser đã ghi nhận các “quyền lực phi thường” của Mễ Du, một thị trấn nhỏ cách Bosnie Herzégovine 25 cây số về phía tây-nam, mỗi năm “đền thánh” này thu hút hơn hai triệu giáo dân hành hương đến từ 80 nước khác nhau. Ngài giải thích: “Trong nhiều nước, xưng tội cá nhân không còn, không còn giờ chầu Thánh Thể, cũng không còn đi đàng thánh giá, lần chuỗi lại càng không. Trong khi ở đây, giáo dân khao khát cầu nguyện, khao khát điều linh thiêng, và để thỏa cơn khát này, họ đến nơi họ có thể nhận những gì mà họ không có ở xứ sở của họ”.

Ở Mễ Du, các thánh lễ, các buổi nghe Lời Chúa, giờ chầu Thánh Thể, giải tội được tổ chức liên tục, các giáo dân ra về với một trái tim mới, lòng bình an và được trở lại. Ngày 2 tháng 4 – 2017, đứng trước các ký giả và các giáo dân hành hương, trong thánh lễ chúa nhật thứ năm Mùa Chay, Đức Giám mục Hoser xác nhận: “Phép lạ lớn nhất của Mễ Du, đó là các tòa giải tội. Bí tích hòa giải và thương xót. Đó là bí tích của sự Sống Lại. Tôi xin cám ơn tất cả các linh mục đã đến đây để giải tội, như hôm nay chúng ta có hơn năm mươi linh mục ngồi tòa. Tôi làm việc nhiều năm ở các nước phương Tây như nước Pháp, nước Bỉ, và ở đó việc giải tội không còn, giải tội cá nhân lại càng không còn, ngoại trừ một vài nơi. Và bây giờ thế giới khô héo lần, quả tim con người đóng lại, sự dữ tăng lên, các vụ xung đột nhân gấp bội”. 

Các giáo dân hành hương, các tông đồ của “hoán cải”

Đức Giám mục Hoser ghi nhận: “Lòng tôn kính Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình ở đây rất sâu đậm, một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết cho toàn thế giới, bởi vì ngày nay các thế lực hủy hoại là vô số. Kỹ nghệ buôn bán vũ khí phát triển không ngừng. Con người bị xâu xé, gia đình bị xâu xé, xã hội bị xâu xé. Chúng ta cần một lực siêu nhiên can thiệp. Và sự hiện diện của Đức Mẹ, đó là một lực can thiệp. Đó là sáng kiến của Chúa. Tôi mong, trong chức vụ là đại diện của Đức Giáo hoàng, tôi mang đến cho anh chị em lời khuyến khích, lời an ủi, những lời trấn an. Anh chị em hãy lan tỏa cho toàn thế giới sự bình an của một tâm hồn hoán cải (…) Chúng ta hãy là tông đồ của tin mừng của sự hoán cải và bình an trong thế giới”.

Đức Giám mục Hoser đến Mễ Du ngày 29 tháng 3 sau chuyến đi Sarajevo và Mostar. Sau đó ngài đến gặp cộng đoàn Phanxicô, một cộng đoàn lo cho các tín hữu địa phương và các nơi thánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

T