“Nơi Tổng thống Emmanuel Macron, ông có một quan tâm cho vấn đề thiêng liêng”

156

Tổng thống Macron vừa bước qua ngưỡng tượng trưng một trăm ngày đứng đầu Quốc gia. / Tiziana Fabi/AFP

la-croix.com, Mélinée Le Priol, 2017-08-21

Khi Tổng thống Macron vừa bước qua ngưỡng tượng trưng một trăm ngày, Tạp chí Dòng Tên Nghiên cứu (Études) số tháng 9 có nhiều bài viết về ông.

Linh mục François Cassingena-Trévedy, đan sĩ Dòng Biển Đức của đan viện Ligugé, gần Poitiers là tác giả của nhiều bài viết về chủ đề này. Theo linh mục, các bài diễn văn của tân tổng thống đượm tinh thần thiêng liêng. 

Trong “bài xã luận thiêng liêng” của cha vừa đăng trên tạp chí Nghiên cứu số tháng 9, cha viết về bài diễn văn của Tổng thống Macron trước Hội đồng Versailles vào đầu tháng 7. Vì sao cha có chọn lựa này? 

Linh mục François Cassingena-Trévedy: Đó là một bài diễn văn mạnh mà một vài cơ quan truyền thông cho rằng bài diễn văn này không rõ ràng, lằng nhằng, đi vòng vòng không mục đích, nhưng theo tôi, bài diễn văn rất tế nhị và thấm đậm tinh thần thiêng liêng. Trong bài diễn văn, Emmanuel Macron đề nghị phải có một tầm mức cao và khuyên nên có một hình thức khổ hạnh và đạo đức nào đó. Ông mời gọi mỗi công dân không nên để thái độ hoài nghi lấn chiếm. Tôi nghĩ nơi người này, có một sự chất vấn thật sự, một quan tâm đến vấn đề thiêng liêng. Ông được đào tạo ở trường các cha Dòng Tên và có một quá trình kitô hữu… Theo tôi, đó là một người có nền tảng, có chiều sâu, thậm chí ông sẽ là người khải lộ.

Dù vậy ông cũng không được tất cả người công giáo mến chuộng, nhất là những người đã thất vọng với ông François Fillon…

Tôi rất tiếc cho thái độ rút lui này của người công giáo ở thời buổi này: hoặc họ chống, hoặc họ im lặng. Nhưng chúng ta cũng có thể đón nhận các tin tốt! Theo tôi, quan trọng, trước hết là đừng nghi ngờ và đừng vạch lá tìm sâu. Một vài người nghi Emmanuel Macron có liên quan đến hội tam điểm… Tuy vậy, sự lên như diều của ông không nhất thiết chỉ do tham vọng của ông, ông có thể có khí chất của một người sáng tạo. Dù sao, trên các vấn đề luân lý, tôi nghĩ ông cẩn thận để không làm tổn thương và ông đi tới rất cẩn trọng.

Đã bốn năm nay, trên tạp chí Nghiên cứu, cha viết xã luận thiêng liêng trên nhiều vấn đề khác nhau, nhưng thường liên quan đến thời sự. Có lạ lùng không đối với một đan sĩ có đời sống có thể gọi là ở bên lề xã hội không?

Đúng, đan tu chúng tôi sống rút khỏi thế giới nhưng chắc chắn chúng tôi không bỏ thế giới này! Chúng tôi quan tâm đến tất cả những gì xảy đến cho thế giới. Ơn gọi của chúng tôi là cưu mang thế giới, cầu nguyện cho thế giới. Vậy thì chúng tôi quan tâm đến đời sống xã hội. Mặt khác, tôi nghĩ, là người công dân công giáo, chúng ta có bổn phận giúp các chính trị gia để họ đừng mất quan điểm về nhân bản của họ: để làm được như vậy, chúng ta phải tránh các lời nói có ác ý.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch