Sau vụ Charlottesville, Mục sư Bernard không muốn cố vấn cho Donald Trump nữa

598

la-croix.com, 2017-08-19

Cho đến bây giờ, mục sư A.R. M. Bernard là người duy nhất trong số 25 người cố vấn của giáo phái phúc âm loan báo sự rút lui của mình.

Ngày thứ sáu 18 tháng 8, Mục sư người da đen A.R. M. Bernard đứng đầu một “nhà thờ khổng lồ, megachurch” của New York đã loan báo rút khỏi nhóm các cố vấn giáo phái phúc âm của Donald Trump, tôn giáo đầu tiên gia nhập vào một loạt các cố vấn rút lui do lời tuyên bố mập mờ của Tổng thống sau các vụ bạo loạn ở Charlottesville.

Mục sư A.R. Bernard, người điều khiển Trung tâm Văn hóa Kitô (Christian Cultural Center) có 37 000 thành viên đã giải thích với hãng tin CNN như sau:“Tôi phải rút ra hoàn toàn. Trước hết, tôi buộc cho chính tôi, trên hết tôi phải là người da đen sống ở đất Mỹ. Tuần qua khi Tổng thống đã do dự khi nói về vụ Charlottesville, bổn phận của tôi là phải có quyết định mạnh hơn là chỉ đơn giản ra đi. Tôi phải rút ra hoàn toàn”.

Ông nói tiếp: “Khi người ta do dự về những chuyện như vậy (…), thì chứng tỏ họ đã chao đảo giữa các ý kiến của người chung quanh. Và tôi không đồng ý với cách dùng quyền này”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi mong muốn trước hết tôi là tín hữu kitô. Nhưng nước Mỹ đã gây ra một môi trường mà tôi buộc mình trước hết phải là người da đen sống trên đất Mỹ (…) và đó không phải cùng một thực tế trải nghiệm của nhiều nhà lãnh đạo giáo phái phúc âm da trắng”. 

“Chủ trương hận thù”

Tổng thống Trump bị cả hai đảng, Cộng hòa cũng như Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ sau khi ông giảm nhẹ trách nhiệm của nhóm cực hữu và những người chủ trương thế thượng tôn của người da trắng trong các vụ bạo loạn đã làm cho một người thiệt mạng cuối tuần vừa qua ở  Charlottesville (Virginia).

Ông Trump đã loại hai trong số các cố vấn kinh tế của ông, sau khi nhiều người trách nhiệm của tổ chức này đã rời bỏ hàng ngủ của các nhóm này.

Ngày thứ sáu, 16 thành viên của hội đồng cố vấn về nghệ thuật và các việc làm nhân đạo đã từ chức hàng loạt. Trong thư từ chức gởi Tổng thống, họ khẳng định: “Phớt lờ đi chủ trương hận thù của ông làm cho chúng tôi trở thành người đồng minh với lời nói và hành động của ông”, họ cũng kêu gọi ông từ chức.

Hình: Ngày 21 tháng 9 – 2016, các mục sư và tín hữu giáo phái phúc âm cầu nguyện cho ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Trung tâm New Spirit Revival Center, Cleveland Heights (Ohio). / MANDEL NGAN/AFP

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch