Đức Hồng y Pietro Parolin sẽ gặp Tổng thống Putin

237

Đây là lần thứ nhì Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin gặp Tổng thống Putin

cath.ch, 2017-08-18

Ngày 18 tháng 8 – 2017, Tòa Thánh công bố chương trình chính thức chuyến đi Nga của Hồng y Quốc Vụ Khanh vào ngày 21 đến 24 tháng 8 sắp tới. Đức Hồng y sẽ gặp Đức Thượng Phụ Kyril ngày 22 – 8 và Tổng thống Putin ngày 23 – 8.

Bản thông cáo của Tòa Thánh cho biết: “Nhận lời mời của nhà cầm quyền Nga, nhân vật số hai của Vatican sẽ đến Nga để gặp gỡ các nhà chức trách cao cấp dân sự và Giáo hội Chính thống Nga”. Trong dịp này, Đức Hồng y bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng của mình với giáo dân công giáo tại Nga. Tín hữu công giáo chỉ chiếm  1,5% trong tổng số dân. 

Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa

Ngày 21 tháng 8, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh sẽ có một buổi họp với các giám mục công giáo Nga, sau đó là thánh lễ ở nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Maxcơva, một dịp họp thân tình với các đại diện giáo sĩ và giáo dân. Cùng ngày, Đức Hồng y sẽ gặp Thượng phụ Hilarion, Giám đốc phân bộ quan hệ đối ngoại của Tòa Thượng phụ chính thống Maxcơva.

Sáng thứ ba 22 tháng 8, Đức Hồng y sẽ gặp Bộ trưởng ngoại giao Sergueï Lavrov. Buổi chiều ngài gặp Đức Thượng Phụ Maxcơva Kyril.

Syria, Libya, Ukraina trong chương trình làm việc

Cuối cùng là buổi gặp quan trọng với Tổng thống Putin ngày 23 tháng 8 ở Sotchi, trong vùng Vịnh Biển Đen. Kể từ năm 2013, đây là lần gặp thứ nhì giữa Đức Hồng y và Tổng thống Putin.

Trong số các vấn đề được đưa ra thảo luận trong các cuộc gặp gỡ này, ngoài các vấn đề song phương còn có các vấn đề quốc tế quan trọng, “đặc biệt là tìm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột hiện nay ở Syria, Libya, Ukraina, với ưu tiên hàng đầu là vấn đề nhân đạo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Hồng y Pietro Parolin trong lần gặp Tổng thống Putin tại Vatican tháng 11-2013