Sau khi thất cử, bà Hillary Clinton đã dựa trên đức tin

534

parismatch.com, Kahina Sekkai, 2017-08-11 Ngày 8 tháng 6-2017, bà nhận bằng danh dự của Trường Medgar Evers College, New. Carlo Allegri / Reuters

Trong một quyển sách viết về cái nhìn của mình trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, mục sư Bill Shillady, người hướng dẫn thiêng liêng của bà Hillary Clinton, cho biết đức tin đã hỗ trợ cho bà rất nhiều khi bà bị thất cử.

Mỗi ngày, từ khi bà loan báo mình tranh cử cho đến khi thất bại, bà Hillary Clinton nhận một e-mail. Nhưng không phải trong số 33 000 e-mail bị xóa và bị theo dõi suốt thời gian tranh cử, nhưng các e-mail này đã giúp đỡ bà, đó là các e-mail mục sư Bill Shillady viết cho bà. Mục sư kể một phần trong mối tương quan của hai người trong quyển sách “Mạnh cho Thời điểm đó, Strong for a Moment Like This”, quyển này sẽ phát hành ngày thứ ba sắp tới ở Mỹ. Phát biểu trên đài truyền hình CNN, mục sư tiết lộ  nội dung bản văn ông gởi cho bà Hillary Clinton ngày 9 tháng 11, ngày hôm sau ngày Tổng thống Donald Trump thắng cử.

Trong bản văn này, “không phải bản văn ông mong viết, cũng không phải bản văn bà Hillary mong nhận”, ông so sánh sự thất cử của Hillary Clinton với một hình ảnh đáng kể: “Dù ngày Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày tiêu biểu gay go nhất cho một ngày thứ sáu, nhưng cuộc sống thì đầy cả những ngày thứ sáu: “Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày mà mọi sự sụp đổ. Tất cả đều mất. […] Thứ sáu là ngày mà hy vọng đã mất”. Chúng ta tất cả đã có. Nhưng, như ngạn ngữ đã nói: ‘Ngày chúa nhật sẽ đến!’” Một ám chỉ đến ngày Chúa sống lại sau khi bị đóng đinh. Mục sư kết thúc: “Hillary thân mến. Bà, quốc gia chúng ta, thế giới chúng ta sống một ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Hy vọng của chúng ta là ngày chúa nhật sẽ đến. Nhưng chúng ta sẽ phải sống trong địa ngục một thời gian”. 

Bà Clinton có thể là một “mục sư xuất sắc” 

Những lời nói rất mạnh được gởi ngay hôm sau ngày kết thúc cuộc tranh cử. Để nuôi dưỡng các bài viết của mình, mỗi ngày mục sư Bill Shillady thức dậy lúc 4 giờ sáng và họp một nhóm khoảng một trăm phụ nữ, họ mang lại cho ông cảm hứng để viết các tin nhắn hằng ngày theo tin tức thời sự, We Pray with Her.

Rất sốt sắng, đã có một thời bà Hillary Clinton nghĩ đến việc mình là mục sư, dù bà không vận động tranh cử dựa trên đức tin của mình như nhiều người sau này đã trách. Nhưng bà có thể gỡ lại ơn gọi hụt này: mục sư Bill Shillady không loại khả năng có ngày sẽ thấy cựu ứng viên tổng thống rao giảng Tin Mừng. Mục sư tuyên bố với hãng tin CNN: “Giáo hội Mêthôđísta thống nhất có truyền thống giáo dân có thể lên bục giảng, và tôi nghĩ bà sẽ suy nghĩ để thỉnh thoảng giảng, chia sẻ lời tốt lành trong một môi trường không chính trị”. Mục sư Shillady nghĩ bà sẽ là một mục sư xuất sắc: “Bà nói chuyện thoải mái trước công chúng, đó là chuyện tự nhiên nơi bà và bà rành Thánh Kinh”.

Từ khi thất cử, bà Hillary Clinton chỉ xuất hiện một vài lần trước công chúng, nhưng bà không còn đóng vai trò lớn trên chính trường Mỹ. Ngày thứ năm 10 tháng 8, ông bà Clinton đã tham dự buổi chiếu phim “Rebel in the Rye” ở New York. Bà lại sẽ ở trong trọng tâm thời sự ngày 12 tháng 9 sắp tới nhân dịp phát hành quyển sách ký ức của bà “Những gì đã xảy ra” (What Happened).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Bà Hillary và ông Clinton ở New York, ngày 10 tháng 8-2017, © Lewis/Starpix/Shutterst/