Vì sao giáo hoàng mặc áo trắng và mang giày đỏ?

850

Vì sao giáo hoàng mặc áo trắng và mang giày đỏ?

Câu hỏi của em Aglaé, 8 tuổi

famillechretienne.fr, Juliette Levivier, 2013-05-27

Áo trắng giáo hoàng mặc có từ thời Giáo hoàng Piô V. Giáo hoàng Piô V được bầu lên năm 1566, ngài thuộc Dòng Đa Minh nên ngài mặc áo màu trắng. Khi làm giáo hoàng, ngài giữ áo trắng của Dòng. Trước đó các giáo hoàng thường mặc áo chùng tím của các hồng y (trên các hình cổ xưa, các ngài còn mặc áo đỏ) nhưng cũng không bắt buộc, có khi hồi đó các ngài cũng mặc áo trắng.

Áo màu trắng không phải là áo dành riêng cho giáo hoàng. Các tu sĩ Dòng Đa Minh và các Dòng khác, một vài giám mục, các nhà truyền giáo ở các xứ nhiệt đới cũng mặc áo màu trắng.

 

Tuy nhiên chỉ có giáo hoàng mới đội mũ chỏm trắng và mặc áo choàng trắng ngắn khoác ngoài áo chùng. Dây thắt lưng trắng cũng là dấu hiệu riêng của giáo hoàng: các huy hiệu được thêu ở mỗi bên dây buông xuống.

 

Còn về màu giày của giáo hoàng thì nó làm cho nhiều người khoái nhìn! Ngày xưa, màu giày tiệp với màu áo chùng. Nếu áo chùng màu xanh thì giày màu xanh… vv Với thời gian, màu đỏ là màu được dùng vì tượng trưng cho máu các vị tử đạo. Giáo hội được xây dựng nhờ sự hy sinh của các vị; mang giày màu đỏ, chân của vị lãnh đạo Giáo hội, một cách tượng trưng như được nhúng, được tẩy rửa trong máu mà theo nhà thần học Tertullien là “hạt giống của người kitô hữu”.

Đức Phanxicô mặc áo truyền thống trắng nhưng không mang giày đỏ. Ngài mang đôi giày đen ngài vẫn mang thường ngày khi còn ở Buenos Aires. Đức Phanxicô là như vậy! Một sự giản dị và một tinh thần khó nghèo ngay trong các chi tiết nhỏ của đời sống hàng ngày.

Một trong các hồng y dự mật nghị lần cuối vừa qua nói, nếu được bầu chọn, ngài vẫn giữ áo nhà Dòng và đôi xăng-đan Dòng Phanxicô. Như thế thói quen của Vatican còn thay đổi nữa…!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch