Năm bài học của các công chúa Disney

285

Năm bài học của các công chúa Disney

fr.aleteia.org, Adriana Bello, 2017-07-03

Ai cũng còn giữ một phần nào tuổi thơ của mình và mong muốn truyền lại cho cô bé nho nhỏ các giá trị đẹp thì các nữ anh hùng của Disney luôn là nguồn cảm hứng mà thời gian không xóa mờ được.

Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, Công chúa ngủ trong rừng, Giai Nhân và Quái Vật, Ariel hay gần đây là Rebelle… Tất cả chúng ta đều biết các cô công chúa có cá tính này, câu chuyện thần tiên của họ, những người dữ đến làm xáo trộn cuộc đời họ… Với cái nhìn của một người lớn, họ có thể là nguồn cảm hứng để đối diện với các thăng trầm của cuộc sống và khẳng định nó. Tại sao lại không? Dám khám phá các chân trời mới, vinh danh cha mẹ, đáng yêu, nhìn khía cạnh tốt của người khác hoặc không chờ hoàng tử trong mộng, đó là năm bài học cho chính mình hoặc truyền lại cho con gái mình.

  1. Tử tế là một quyền lực-phi thường

Các công chúa của Disney luôn đối diện các thảm kịch trong đời với cá tính mạnh của họ, họ không bị chìm trong buồn bã, trong bực bội. Vì thế Bạch Tuyết gần như là mẹ của bảy chú lùn dù sau khi cô bị ngộ độc. Giai Nhân luôn dễ thương với tất cả các tạo vật trong lâu đài dù cô bị giam hãm, đến mức chúng còn tổ chức bữa ăn tối đặc biệt cho cô, dù biết chúng sẽ không tuân theo lệnh. Còn Cô Bé Lọ Lem thì ca hát ngay cả khi phục vụ cho mẹ ghẻ và các cô gái của bà.

  1. Vinh danh cha mẹ

Điều răn công giáo này nổi bật trong chuyện Mulan, cô sẵn sàng hy sinh mạng sống để cứu cha mình. Lo âu lớn nhất của cô là luôn giữ vinh dự cho gia đình. Một ví dụ khác là ở câu chuyện Giai Nhân và Quái Vật, cô đổi tự do của mình cho tự do của cha cô, hay của Mérida (trong chuyện Rebelle), cô đau khổ vì mình thiếu tôn trọng mẹ và cô học để tôn trọng mẹ. Còn Tiana (trong chuyện Công chúa và Con Ếch) mơ mình mở một tiệm ăn để vinh danh cha mình!

  1. Dám khám phá các chân trời mới

Cả Ariel, Jasmine cũng như Raiponce không ai bằng lòng với tiện nghi của mình. Cả ba lên đường khám phá những nơi chốn mới, nơi đó họ thấy và học được rất nhiều chuyện họ chưa bao giờ biết khi ở trong tổ ấm tiện nghi của mình. Chắc chắn sẽ có nhiều trở ngại trên đường đi, nhưng một khi vượt lên được, mình sẽ lớn lên. Cuộc sống quá ngắn để cam chịu, vậy phải hành động theo lòng mình và chiến đấu để có những gì mình mong muốn.

  1. Học để thấy khía cạnh tốt nơi người khác

Chắc chắn ví dụ hiển nhiên nhất là ví dụ của cô Giai Nhân, với rất nhiều kiên nhẫn, cô có thể thấy xa, vượt ra ngoài hình dáng quái dị của Quái Vật, cô khám phá được “khía cạnh nhân bản” của nó và yêu nó. Raiponce cũng vậy, với sự dịu dàng, cô làm biến mất đi tính keo kiệt của người ăn cắp nổi tiếng Flynn Rider.

  1. Đừng chờ Hoàng tử trong mộng

Đúng, các tranh vẽ đầu tiên không phải là tấm gương tốt, nhưng các bạn hãy nhìn Mulan, Mérida hay Tiana. Hai cô đầu là các nữ chiến binh không sợ làm những chuyện bình thường chỉ dành cho con trai, các cô thách thức các tiêu chuẩn của xã hội, của văn hóa mình. Còn Tiana hiểu, chính nhờ sức mạnh của làm việc và cố gắng mà mình đạt được giấc mơ của mình mà không phải tùy thuộc vào gia sản của một người đàn ông.

Đừng để người khác quyết định cuộc đời của mình, bạn hãy viết chính câu chuyện đời mình.

Marta An Nguyễn dịch