Đức Phanxicô gởi 25 000 euro để giúp các nạn nhân của nạn đói ở Phi châu

103

Hạn hán ở Phi châu

cath.ch, Ibrahima Cissl, 2017-07-21

Ngày thứ sáu 21 tháng 7, tổ chức Lương Nông Quốc Tế cho biết Đức Phanxicô đã gởi đến tổ chức 25 000 euro để hỗ trợ tổ chức trong việc giúp các nước Đông Phi đang bị nạn đói đe dọa.

Đông Phi là nạn nhân của nạn hạn hán trầm trọng đã làm thiệt hại mùa màng. Tháng hai vừa qua, nạn đói đã được công nhận ở nhiều vùng Nam Xuđăng. Hiện nay tình trạng đã được cải thiện phần nào nhờ sự trợ giúp nhân đạo ráo riết, gần 6 triệu người phải nuôi ăn hàng ngày. Nạn đói tác hại đến 20 triệu người. Con số người cần giúp đỡ ở năm nước khác của Phi châu – Xômalia, Êtiôpia, Kenya, Tanzania và Uganda – lên đến 16 triệu người, gần 30% tổng số dân kể từ cuối năm 2016.

Tiền Đức Phanxicô tặng là phần đóng góp tượng trưng cho chương trình cung cấp hạt giống của tổ chức Lương Nông Quốc Tế cho các gia đình ở miền quê, những nơi này luôn bị lâm vào nạn hạn hán và họ bị kẹt giữa các cuộc xung đột.

Trong một bức thư gởi cho ông José Graziano da Silva, giám đốc tổ chức Lương Nông Quốc Tế có trụ sở đặt tại Rôma, Đức ông Fernando Chica Arellano, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh ở tổ chức này cho biết, cử chỉ này của Đức Phanxicô là để đáp ứng lời kêu gọi trong buổi họp của tổ chức Lương Nông Quốc Tế vào ngày 3 tháng 7 vừa qua.

Đức Phanxicô sẽ đến tổ chức này vào ngày 16 tháng 10-2017 nhân dịp Ngày Thế Giới Lương thực.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch