Đi khắp thế giới (5/6)

427

Trích sách “Lời hay ý đẹp của Cha Piô”, Pascal Cataneo, Nxb Médiaspaul

Cha Piô có ơn hiện diện một lúc tại hai nơi, dù ai cũng biết, từ năm 1916, cha không bao giờ rời tu viện San Giovanni Rotondo. Nhưng người ta nhận ra sự hiện diện của cha ở một vài nơi, hoặc người ta thấy con người thật của cha, hoặc qua mùi hương đặc biệt tỏa ra từ người của ngài.

Một ngày nọ, khi nói chuyện với các bạn đồng tu của mình về vấn đề này, ngài nói: “Người mà khi chuyện xảy ra, họ biết họ muốn gì, nơi họ sẽ đi và tại sao, nhưng họ không biết, họ di chuyển như thế chỉ với tinh thần của mình, hay với cả thể xác và tâm hồn.” Và đó là huyền nhiệm của Đấng Toàn Năng.

Sau đây là một số câu chuyện nói lên khả năng này. 

Những chiếc máy bay điên cuồng

Trong thời Thế Chiến Thứ Hai, một đại tướng của căn cứ quân sự Mỹ đặt bản doanh gần Bari nhận tin ở gần San Giovanni Rotondo có một kho vũ khí Đức. Ông tổ chức một cuộc không tập để hủy kho vũ khí này, ông lên kế hoạch giao cho một phi đội đảm trách phi vụ này. Nhưng khi đến gần mục tiêu, ông thấy ở dưới đất có một tu sĩ đưa hai tay lên trời. Các chiếc máy bay không còn tuần lệnh phi công. Sau khi thả bom vào rừng, các máy bay về lại căn cứ. Vị đại tướng không hiểu gì hết. Ông thảo luận với các sĩ quan và phi công về sự kiện bí ẩn này, nhưng không có một giải thích nào thỏa đáng. Ai là vị tu sĩ đã gây chướng ngại cho phi vụ và đã làm cho các chiếc máy bay của ông như những chiếc máy bay điên? Bí ẩn!

Một ngày nọ ông nghe đến tên Cha Piô, người ở vùng Gargano và đã làm những chuyện kỳ diệu. Ông nghi chính tu sĩ này đã ngăn chận vụ bỏ bom, ông đến San Giovanni Rotondo để kiểm chứng. Khi vào phòng thánh, ông thấy vài tu sĩ Dòng Capuxinô và ông nhận ra ngay Cha Piô, người đã chận phi vụ của ông.

Cha đến gần ông, đặt tay lên vai ông và nói: “Có phải con muốn giết tất cả chúng tôi không?” Đại tướng kinh ngạc, ông bị cái nhìn và con người của Cha Piô chinh phục. Sau đó ông ăn năn trở lại và là bạn, là người trung thành với Cha Piô suốt đời.

Một chi tiết lạ lùng: “ Cha Piô nói với đại tướng bằng tiếng Ý vùng Bénévent, nhưng đại tướng Mỹ này nghe từng chữ bằng tiếng Anh đàng hoàng! 

Cha Piô ở Maglie, Lecce

Thân phụ của một tu sĩ Dòng Capuxinô ở tu viện Maglie (Lecce) bị đau tủy sống nặng, ông không đi được, phải nằm trên giường, ai cũng nghĩ ông sẽ không dậy được. Tu sĩ này biết Cha Piô và rất tin tưởng ở ngài, ông viết thư xin Cha Piô cầu bàu với Chúa vì cha của mình sẽ tắt dần dần. Cha Piô viết thư trả lời, cha sẽ cầu nguyện cho người bệnh và dặn ông phải giữ lòng tin vào Chúa.

Nhưng ngày ngày trôi qua, căn bệnh không thuyên giảm. Một buổi chiều, người bệnh thấy một tu sĩ có râu đến nói với ông: “Con đau… đau… con hãy kiên nhẫn!” Ngày hôm sau, rồi ngày hôm sau nữa cũng cảnh này lặp lại và cứ lặp lại như thế thêm bảy ngày nữa mà cũng không thấy thuyên giảm, ngược lại bệnh ngày càng nặng hơn. Ngày thứ mười, gia đình nghĩ phải xin xức dầu cho ông. Nhưng trong buổi chiều, tu sĩ đó lại xuất hiện, ông nói: “Bây giờ là đủ rồi!”

Từ lúc đó bệnh thuyên giảm dần dần, người bệnh cảm thấy đỡ hơn và cứ thế mà tiếp tục cho đến khi lành hẳn. Ông đứng dậy đi được và ra đồng làm việc như trước.

Người con tu sĩ biết Cha Piô can thiệp theo chương trình của Chúa Quan Phòng, ông viết thư cám ơn cha.

Các “mẫu nến” của người bán đồ gốm

Một ngôn ngữ có ý báng bổ nói: “Với một mẫu nến (có nghĩa là một lời phạm thượng” người ta có thể thắp sáng hết”. Và từ mấy ngày nay, người thợ gốm ở Torre Maggiore sản xuất các mẫu nến này khá nhiều vì lò gốm của ông không đốt lên được do gió từ sa mạc thổi vào! Ông rất giận! Và đúng thật, lò gốm không nhóm lên được thì ngày đó ông không có cơm. Ông cứ lầu bầu nguyền rủa, rồi ông giận luôn Cha Piô. Bỗng Cha Piô đột ngột đến sau lưng ông và nói: “Bình an ở với con!” Bình an! Đó là vấn đề! Ông trả lời, với ngọn gió quái quỷ này, ông không thể nhóm lò lên được thì làm sao có bình an.

Cha Piô lặp lại: “Bình an ở với con!” Rồi cha đến ngồi trên cái thùng, làm cử chỉ như xin một chút lửa. Nhưng thấy ông thợ gốm còn tức tràn hông, cha nói thêm: “Lửa, tôi nhóm lửa, tôi.

– Sao? Có thể ông cũng làm phép lạ như cái Cha Piô lừa bịp, thích mua vui cho mấy thằng ngốc nghếch ư?

– Cha Piô là tôi”.

Bỗng nhiên lửa được nhóm lên và ông thợ gốm chỉ kip giờ thấy Cha Piô biến mất: “Đừng sợ Michel và đừng phạm thượng nữa!” 

Một giọng nói oang oang

Trong thời gian hỗn độn sau khi chế độ phát-xít bị sụp đổ, một cô gái trẻ, tín hữu của Cha Piô bị tố cáo là “người hợp tác” một cách bất công, cô bị kết án tử hình sau một vụ án xử qua loa. Hoàn toàn vô tội, nhưng cô không có cách nào để chứng minh.

Trong thử thách tuyệt vọng này, cô hết lòng xin Cha Piô đến giúp cô. Trong khi họ đưa cô ra nơi hành quyết, thì khi băng qua một con đường, bỗng nhiên có một đoàn xe thiết giáp, xe cứu thương và bộ binh đi từ nam lên bắc. Nhóm du kích đưa cô đi xử bắn phải ngừng lại cho đến khi cả binh đoàn đi qua. Cô gái nghĩ, khi đoàn này đi xong, họ sẽ lên đường và cô sẽ bị bắn.

Cô hết lòng hết sức cầu nguyện xin Cha Piô. Đoàn binh lính đi rất lâu, trong khi chờ đợi, các du kích quân mệt mỏi tản mác đi, chỉ còn người chỉ huy ở lại, ông như ngây dại.

Trong thời gian chờ đợi, vài người bạn của cô gái nghe tin vội vã gom tài liệu chứng minh cô vô tội đem đến đưa cho ông chỉ huy.

Trong khi cô còn đi trên đường, một chiếc xe ngừng lại bên cạnh cô, một ông cúi xuống nói cô được trả tự do và đề nghị chở cô về nhà.

Trong khi cô bất ngờ được trả tự do và trên đường về thì nhà cô bị hôi của. Những tên vô lại nghĩ rằng cô đã bị hành quyết, chúng đến phá nhà cô dưới cặp mắt kinh hoàng và bất lực của em gái cô, cho đến khi mọi người nghe tiếng hét oang oang hai lần: “Thôi đủ rồi! Thôi đủ rồi!”. Nghe tiếng hét đó, bọn gian buông tất cả và chạy trốn.

Cô gái cho chuyện can thiệp này cũng như chuyện cô được trả tự do là nhờ Cha Piô. Sau này khi có dịp cô đến cám ơn cha ở San Giovanni Rotondo. Cha tiếp cô vừa cười vừa nói: “Với lòng tin tưởng của con, con gái của cha, con làm cho cha chạy hết sức!”

Marta An Nguyễn dịch