Một tầm nhìn đáng kể

250

Trích sách “Lời hay ý đẹp của Cha Piô”, Pascal Cataneo, Nxb Médiaspaul

Để hiểu tiến trình nền tảng đã là động lực cho cách đối xử của Cha Piô trong suốt đời ngài, thì phải luôn giữ trong đầu một tầm nhìn đặc biệt của Cha Piô có từ cuối năm 1902, sau này ngài giải thích với cha giải tội của mình, ngài nói về mình ở ngôi thứ ba và dùng tên rửa tội của mình: “Phanxicô sống bên cạnh mình một người uy nghi, người đó có một nét đẹp hiếm có, tỏa rạng như mặt trời, người đó cầm tay Phanxicô, khuyến khích Phanxicô, nói với Phanxicô lời mời gọi rõ ràng như sau: ‘Đến với ta, vì con phải chiến đấu như một chiến binh can đảm”. Rồi Phanxicô được dẫn đến một cánh đồng rộng mênh mông, ở đó có rất nhiều người chia thành hai nhóm: một bên là những người rất đẹp, mặc áo trắng như tuyết; bên kia là những người có dáng vẻ khủng khiếp, mặc áo đen giống như bóng tối đen thui.

“Người thanh niên trẻ được đặt giữa hai hàng người khán giả này, có một ông với khuôn mặt gớm ghiếc, cao to ngoại khổ mà trán của ông này đụng đến mây.

“Người uy nghi rạng rỡ đứng bên cạnh Phanxicô xin Phanxicô chiến đấu chống người này. Phanxicô xin cho mình được miễn khỏi sự ác liệt của tạo vật lạ lùng này, nhưng người uy nghi từ chối: ‘Mọi sự cự lại là vô ích; con phải chiến đấu chống nó! Can đảm lên! Đi chiến đấu với lòng tin tưởng; mạnh bạo tiến tới. Ta ở bên cạnh con; ta sẽ giúp con và ta sẽ không cho phép nó hạ con.’

“Cuộc chiến đấu bắt đầu; thật là kinh hoàng. Với sự giúp đỡ của người uy nghi luôn ở bên cạnh, Phanxicô luôn thắng thế. Bị buộc phải chạy trốn, người khổng lồ kéo theo mình vô số người có dáng vẻ khủng khiếp, họ đẩy nhau đi trong tiếng hét, tiếng nguyền rủa, tiếng kêu inh ỏi. Còn về phía những người đẹp thì họ vui mừng vỗ tay và ca ngợi người đã giúp Phanxicô trong trận chiến gay go này.

“Người tỏa rạng, sáng hơn mặt trời đặt trên đầu thanh niên chiến thắng một mũ miện đẹp không có gì có thể tả được; nhưng người đó lấy đi ngay và nói: ‘Một mũ miện đẹp hơn sẽ dành cho con, nếu con biết chiến đấu với nhân vật này. Nó sẽ luôn trở lại tấn công… Dũng cảm chiến đấu và không nghi ngờ gì về sự giúp đỡ của ta… Đừng sợ các phiền nhiễu của nó, cũng đừng nghi ngờ sự hiện diện của nó… Ta sẽ ở bên cạnh con, sẽ luôn giúp đỡ con, để mỗi lần, con sẽ thành công đánh hạ nó’”.

Cha Piô được gọi, một cách phi thường để chiến đấu với sức mạnh của thần dữ đang  vây hãm con người của thế giới này, với những người điều khiển và đại diện cho họ, để tham dự vào việc xây dựng nước Chúa.

Cuộc chiến đấu này đã diễn ra rất nhiều lần, trực tiếp cũng như gián tiếp dưới nhiều hình thức rất khác nhau. Chúng đã khơi lên sự kinh ngạc của chúng ta… Ước gì chúng là động lực cực mạnh để đẩy mỗi người chúng ta tiến đến sự trưởng thành thiêng liêng, đến được tầm mức này, một tầm mức tìm sự hoàn hảo trong sự sung mãn của Chúa Kitô!

Marta An Nguyễn dịch