Đức Phanxicô, “người rất lắng nghe”

271

Giám mục Marcello Semeraro, thư ký của Hội đồng C9 rất ấn tượng về Đức Phanxicô

fr.zenit.org, Marina Droujinina 2017-07-03

Giám mục Marcello Semeraro, giám mục giáo phận Albano và là thư ký của Hội đồng C9 cho biết, Đức Phanxicô là người “rất chăm chú và lắng nghe”.

Ngày 1 tháng 7-2017, hãng tin công giáo Ý SIR cho biết, trong một cuộc phỏng vấn ngày 30 tháng 6-2017, trong ngày Lễ hội của nhật báo Ý Avvenire diễn ra từ ngày 27 tháng 6 đến 1 tháng 7-2017 ở Matera, miền Nam nước Ý, giám mục Semeraro kể về Đức Phanxicô trong bài nói chuyện có chủ đề “Giáo hoàng nhìn gần”.

Giám mục Semeraro giải thích, Đức Phanxicô là “người có khả năng nghe, một điều làm mọi người có ấn tượng, ngay cả các hồng y khác. Nói về phương pháp làm việc trong tinh thần đồng đội, ngài nói thái độ đầu tiên là lắng nghe và ngài áp dụng”.

Giám mục Semeraro nói tiếp: “Và khi ngài nói, ngài giúp làm sáng tỏ một vài tình trạng, nêu vấn đề và làm tiến tới cuộc đối thoại với 9 hồng y của hội đồng”.

Giám mục Semeraro biết Đức Phanxicô từ năm 2001: họ gặp nhau nhân kỷ niệm 10 năm đại hội của thượng hội đồng giám mục mà thời đó hồng y Bergoglio là tổng thư ký tường trình.

Giám mục Semeraro kể, “và thế là bắt đầu một sự hợp tác tiếp tục theo thời gian. Khi còn là hồng y, mỗi lần ngài để Rôma, ngài đều đến dâng thánh lễ chúa nhật ở nhà thờ Ciampino, trong giáo phận của tôi”.

Giám mục cho biết tiếp, “Đức Phanxicô có trí nhớ phi thường: khi cần phải nhắc đến một bối cảnh nào đó, ngài nhớ chuyện đó là gì và nói chính xác tên và địa điểm. Đức Phanxicô là con người có bình an với chính mình. Ngài thực hành việc phân định với chính mình và về chính mình, ngài sống theo ý Chúa hoàn toàn”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch