Tây Ban Nha: Đức Phanxicô tiếp các phụ nữ ly dị

238

Dạy con cái trong yêu thương và cầu nguyện cho chồng cũ

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-06-28

Nhật báo Ý La Stampa đưa tin, ngày 28 tháng 6-2017, Đức Phanxicô đã tiếp khoảng ba mươi phụ nữ ly thân hay đã ly dị trong hơn một giờ rưỡi, họ đến từ Tây Ban Nha. Ngài khuyên các phụ nữ này nên có một cấu trúc đạo để giáo dục con cái trong yêu thương, không bao giờ dùng chúng trong các mâu thuẫn với chồng cũ.

Buổi gặp này là do sáng kiến của Đức Phanxicô sau khi ngài nhận một thư của Giám mục Braulio Rodríguez, giáo phận Tolède, Tây Ban Nha, giám mục kể kinh nghiệm của các phụ nữ ở nhiều lứa tuổi, mẹ gia đình hay không, họ gặp nhau một tháng một lần để chia sẻ và cầu nguyện.

Bà Esperanza Gómez-Menor, một trong các phụ nữ tham dự buổi gặp gỡ cho biết: “Thật là một kinh nghiệm duy nhất, chúng tôi như gặp một người cha ân cần nghe chúng tôi, ngài tuyệt đối đơn sơ. Ngài nhấn mạnh đến việc giáo dục với tình thương, tôn trọng và cầu nguyện cho chồng cũ của chúng tôi”. Bà Esperanza cho biết, bà đã ly thân từ bốn năm nay. Trong Năm Thánh Lòng thương xót bà quyết định chấm dứt đau khổ, đi xưng tội và giải hòa với Chúa. bà nói: “Chúng tôi nói chuyện hơn hai giờ. Chúng tôi đã cười, đã khóc, tôi được an ủi nhiều, như mọi gánh nặng được cất khỏi”.

Bà mẹ gia đình đã xin ngài lời khuyên để nuôi dạy hai con mà không hạ uy tín của người cha, Đức Phanxicô khuyên “không bao giờ dùng trẻ con như vũ khí để chiến đấu, dạy con cái bằng gương và làm tất cả mọi sự với tình thương”.

Bà Isabel Díaz nêu lên vai trò của các phụ nữ ly dị trong Giáo hội, Đức Phanxicô khuyên họ nên giúp các phụ nữ khác gặp đau khổ khi phải chia cắt hoặc những người đang sống trong tình trạng gia đình khó khăn. Bà nhắc lại: “Đức Phanxicô nhấn mạnh, làm sao qua kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi có thể giúp những người cũng đang đau khổ sống trong tình trạng chia cắt này; ngài nhắc lại nhiều lần Giáo hội ôm tất cả chúng tôi”.

Bà Isabel Diaz cho biết: “Tôi có cảm nhận như ở trong nhóm quen thuộc của tôi ở San Juan, Cruz Toledo, có điều khác biệt là bây giờ có Đức Giáo hoàng ở giữa chúng tôi. Ngài quảng đại, khiêm tốn và rất trìu mến. Một giáo hoàng chỉ làm cho bạn muốn được ôm hôn ngài. Tôi khóc vì vui và cảm nhận mình được ân phước. Tôi không oán giận ai. Tôi đã tha từ lâu, tôi đã cầu nguyện cho chồng cũ, tôi không giữ một hận thù nào.”

Ông Miguel Garrigós, đại diện cho bạn mục vụ gia đình và đời sống của giáo phận Tolède cùng đi với họ, ông nói: “Đức Phanxicô nói với chúng tôi, chúng tôi không phải khi nào cũng là người vẫn bị tổn thương. Chúng tôi phải giúp nhau sống với vết sẹo này và phải sống kinh nghiệm này trong phẩm cách, bởi vì các vết sẹo của một quá khứ đau khổ sẽ làm cho chúng tôi cao thượng như các vết nhăn của người già”.

Ông nói thêm, Đức Phanxicô khuyên chúng tôi đọc Tông huấn Niềm vui Yêu thương, đặc biệt là chương VIII về vấn đề ly dị tái hôn và chương IV về tình yêu.

Trong buổi tiếp kiến này, các bà đã tặng Đức Phanxicô một tuyển tập các thư và hình vẽ của con cái họ. Các bà cũng gặp Hồng y Kevin Joseph Farrell, bộ trưởng bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Marta An Nguyễn dịch