Câu chuyện toa xe điện ngầm ngày xưa

1453
 clarin.com, 2017-06-24
Ai cũng còn nhớ bức hình Hồng y Bergoglio ngồi trong toa xe điện ngầm tuyến A ở Buenos Aires, bức hình mà ngay ngày hôm sau ngày 13 tháng 3-2013 đã làm cho cả thế giới kinh ngạc. Giữa các hành khách của toa tàu, bên cạnh ngài là anh Federico Wals, thư ký của ngài. Trên bức hình từ nay đã trở thành huyền thoại, có những chi tiết rất nhỏ như toa tàu, tàu được chế tạo ở Bỉ, những chi tiết này vừa được ông Pablo Piserchia tìm ra và cứu nó, ông là người Argentina rất mê xe điện ngầm và giáo hoàng.
Đức Bergoglio năm 2008 khi ngài là hồng y và đi xe điện ngầm như tất cả mọi người.
Năm 2013, khi Đức Jorge Mario Bergoglio được bầu làm giáo hoàng. Tin tức làm chấn động Argentina, vô số các giai thoại, các câu chuyện được lan truyền, trong số các câu chuyện này có câu chuyện toa xe điện ngầm tuyến A, được chế tạo tại Bỉ. Đức Hồng y ngồi trên toa xe, bên cạnh là người đàn ông có râu, mang mắt kiếng và một thanh niên trẻ.
Không ai biết gì hơn ngoài các chi tiết trên cho đến khi ông Pablo Piserchia làm cuộc “điều tra” về toa xe này. Ông là thành viên Hội Ái Hữu xe Điện ngầm Buenos Aires. Ông đã dò tìm 99 chiếc xe được lưu trữ trong các xưởng, vì sau năm 2013, các xe chế tạo ở Bỉ được thay bằng các xe chế tạo ở Trung quốc. Và ông đã tìm được toa xe này.
Ông và vợ là bà Guadalupe bắt đầu công việc từ đầu năm 2014. Một vài tháng sau, họ tìm được ba toa: 47, 52 et 33. Cuối cùng họ biết chắc là toa số 33. Và họ đưa ra các chi tiết mà thoạt nhìn không thể thấy ngay. Ông Piserchia cho biết: “Chẳng hạn tôi để ý thấy hàng ghế thứ ba nơi Đức Bergoglio và thư ký ngồi có màu đậm, sơn bên ngoài có sọc vàng trên cánh cửa”.
Toa xe số 33 khi Đức Bergoglio chụp bức hình này.
Xác nhận việc khám phá này, ông Piserchia đạt được một mục tiêu khác: “Chúng tôi cố gắng để Công ty xe điện ngầm Buenos Aires Quốc gia (SBASE) lưu giữ toa xe này trong danh sách các xe cần lưu giữ. Bây giờ chúng tôi có thể nói toa 33 được lưu giữ như toa xe Đức Giáo hoàng đã đi và đã được chụp hình”.
Còn một mục tiêu khác, có lẽ là mục tiêu đặc biệt nhất: gặp Đức Giáo hoàng để tặng ngài bản sao toa xe 33. Ông Piserchia giải thích: “Tôi mua gỗ và tự tay làm với các dụng cụ của tôi. Chúng tôi đến Rôma. Chúng tôi chờ ngài ở Quảng trường Thánh Phêrô cho đến khi ngài đi qua trước mặt chúng tôi. Ngài không hiểu gì khi thấy bản sao, ngài ngạc nhiên. Chúng tôi đưa cho ngài chiếc hộp có toa xe và tờ giấy chúng tôi giải thích tất cả. Tôi nói với ngài ‘cha đã đi trên toa xe này ở trung tâm thành phố’. Ngài xin cận vệ Thụy Sĩ mang về văn phòng cho ngài. Và ngài bắt tay tôi thật mạnh, thật lâu. Tôi không thể tin được, một cảm giác lâng lâng, thật không thể tưởng tượng được. Ngài chuyển bao nhiêu là năng lượng, bao nhiêu là bình an”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch