Để kéo giáo dân về lại nhà thờ, cha O’Kane rút bài giảng xuống còn 5 phút

778

fr.aleteia.org, Pascal Deloche, 2017-06-20

Cha sở của một giáo xứ Ai Len quyết định nắm ngay lấy cái khó để đưa giáo xứ về lại nhà thờ: từ nay cha chỉ giảng 5 phút, theo nhip sinh động của thánh lễ để không làm nản chí con chiên uể oải nghe Lời Chúa.

Linh mục Patrick O’Kane, 68 tuổi, 45 năm chức thánh là cha sở của giáo xứ Thánh Gia của vùng  Ballymagroarty ở Londonderry, thành phố thứ nhì quan trọng nhất của Bắc Ai Len sau Belfast. Cha, cũng như một số linh mục ở Âu châu, đối diện với việc giữ đạo giảm sút của giáo dân. Linh mục có đức tính kiên cường không đầu hàng trước tình trạng này, cha không ngần ngại tích cực tự phê. Cha nghĩ, nếu sự siêng năng đi lễ bị chao đảo thì có thể các bài giảng quá dài. Quá dài cho các giáo dân mà khả năng tập trung của họ không thể kéo dài đến vô tận. Quá dài cho các cha mẹ phải giữ con cái yên lặng trong khi linh mục chú giải các đoạn sách thánh: nếu không muốn nói đây cả là một ác mộng đối với họ.

Nghệ thuật tổng hợp

Chính trong một kỳ tĩnh tâm bốn tháng ở Texas, trong một buổi gặp gỡ mục vụ mà cha O’Kane đã thấy rõ: được mời ngồi ở ghế giáo dân để đặt mình vào địa vị của một tín hữu thông thường, cha nhận ra, sau 5 phút nghe giảng, sức tập trung bắt đầu bay lơ lững dù cho người giảng có hùng biện đến đâu, bài giảng có hay như thế nào. Và linh mục người Ai Len thú nhận có một chút tội kiêu ngạo: “Khi đứng trên bục giảng, mình có cảm nhận sai, nghĩ rằng giáo dân chăm chú nghe giảng, nhưng thật sự không phải như vậy”, cha khiêm tốn nói với báo Belfast Telegraph. Từ sau khi đi kỳ thực tập ở Texas, cha có quyết tâm: từ nay bài giảng của cha không quá 5 phút, trực tiếp đi vào điều chính yếu và làm thế nào để người trẻ cũng có thể hiểu được. Từ đó, cha O’Kane công nhận, khó để có một bài giảng ngắn gọn súc tích hơn là một bài giảng dài lê thê…

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch