Phụ nữ với Làn sóng Hòa bình: Hàng ngàn phụ nữ đi bộ cho hòa bình

171

positivr.fr, Axel Leclercq, 2016-12-21

Chủ nghĩa hòa bình không được giới truyền thông ưa chuộng. Dù vậy, sáng kiến này cần được nhìn kỹ. Còn hơn thế nữa, nó đáng được khuyến khích.

Hòa bình (hòa bình thật) rất hiếm khi nhờ đến vũ khí. Để có một thế giới không chiến tranh, không xung đột, không có sáng kiến nào hơn là sự tôn trọng, thương yêu và bao dung. Tin vào ghi nhận không thể bác bỏ vào đâu này, hàng ngàn phụ nữ do thái, hồi giáo, kitô giáo, vô thần quyết định kết hiệp sức mạnh của họ để chiến đấu cho hòa bình ở Israel và Palestina. Các hình ảnh mạnh, đẹp và đầy hy vọng chứng minh cho thấy.

Phong trào này được đặt tên là Phụ nữ với Làn sóng Hòa bình. Lần ra quân hùng dũng của họ là vào ngày 19 tháng 10-2016, một đám đông khổng lồ phụ nữ mặc áo trắng đi diễn hành một cách hòa bình trước tư dinh Thủ tướng Israel. Tất cả các tín ngưỡng, tất cả các đảng phái chính trị, họ tụ họp ở đây chỉ một mục đích: kêu gọi hòa bình.

Từ đó, rất nhiều cuộc đi bộ như vậy được tổ chức khắp nơi, Israel, Palestina và Giócđani. Mục đích: thiết lập một cuộc đối thoại giữa các phe phái đang có xung đột với nhau. Một tiến trình phi chính trị, dần dần lan rộng như các bức hình cho thấy!

Phong trào đã cảm hứng cho bài hát của Yael Deckelbaum, cùng hợp tác với các nghệ sĩ khác trong vùng. Bài hát có tên Lời cầu nguyện của các Bà mẹ kèm theo video với hình ảnh các cuộc đi bộ vì hòa bình…

Các sáng kiến hòa bình thì nhiều, nhưng oái oăm thay, nó lại ít được nhắc đến. Như thử người ta muốn, một cách có hệ thống, chú ý đến các lời nói của những quyết định gây chiến tranh…

Đã đến lúc những người chủ trương hòa bình có tiếng nói của họ. Chúng ta cho họ diễn đàn mà họ xứng đáng được có và biết đâu nhờ vậy, mọi sự cuối cùng có thể thay đổi!

Xin ủng hộ hết mình Phụ nữ với Làn sóng Hòa bình!

Marta An Nguyễn dịch

Hundreds of women from the ‘Women Wage Peace’ movement take part in a march in support of peace at the Baptismal Site of Qasr al Yahud, near the West Bank city of Jericho, October 19, 2016. Photo by Flash90 *** Local Caption *** ???? ????? ????
?????
????
??????
????
?????????
???????