Hồng y Sarah – không kêu gọi người đồng tính sống khiết tịnh là tước đoạt của họ

352

Hồng y Robert Sarah nói rằng những người đồng tính được kêu gọi giữ khiết tịnh, và “khi chúng ta nghĩ họ không thể giữ được nhân đức này, là chúng ta đang xem thường họ.”

Trưởng Bộ Phụng vụ của Vatican, xem khiết tịnh là “nhân đức cho mọi kỷ luật,” và cho rằng nếu không kêu gọi người đồng tính sống khiết tịnh, là chúng ta đang tước đoạt của họ sự toàn vẹn của Tin mừng.

Trong lời tựa quyển sách Tại sao tôi không tự nhận mình là đồng tính của Daniel Mattson, hồng y viết rằng: “Bỏ đi “những lời nghiêm nhặt” của Chúa Kitô và Giáo hội thì không phải là nhân từ. Thật vậy, làm thế là lừa dối Chúa và những con người được tạo nên theo hình ảnh Ngài và được Ngài cứu rỗi bằng chính Máu mình.

Chúng ta không thể nào đồng cảm và thương xót hơn Chúa Giêsu. Chính Chúa đã nói hai thông điệp quan trọng với người phụ nữ bị bắt quả tang tội ngoại tình. “Cả Ta cũng không kết án chị, hãy đi đi và đừng phạm tội nữa” (Ga 8, 11)

Hồng y Sarad cũng nói rằng ngài rất xúc động trước những lời chứng của những người Công giáo đồng tính ở một hội nghị tại Học viện Giáo hoàng thánh Tôma ở Roma, chỉ hai ngày trước khi mở hội đồng về gia đình.

“Tôi biết được bốn linh hồn đang đau khổ, đôi khi là vì hoàn cảnh vượt quá tầm tay họ, và đôi khi là bởi chính lựa chọn của họ. Tôi cảm nhận được sự cô đơn, nỗi đau, và sự bất hạnh họ phải chịu khi theo đuổi một cuộc sống đi ngược lại với căn tính con cái Thiên Chúa.

Chỉ khi sống theo lời Chúa Kitô dạy, họ mới có thể tìm thấy bình an và niềm vui mà họ đang tìm kiếm.”

Hồng y Sarah cũng kêu gọi các giám mục và linh mục nên đọc sách của Mattson để có thể “đào sâu xác quyết rằng sự khôn ngoan của Giáo hội trong lĩnh vực khó khăn và nhạy cảm này, thể hiện một tình yêu và đồng cảm chân thật.

Chỉ Giáo hội mới có câu trả lời cho những chất vấn và nhu cầu thâm sâu nhất của con người hướng đến tình yêu và tình thân.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Catholic Herald