Khi mafia thách thức Giáo hội

607

Aleteia, Ary Waldir Ramos Díaz, 14-7-2014

Trong thái độ coi như thách thức chống lời tuyên bố “dứt phép thông công những người theo mafia”, những người khiêng kiệu Đức Mẹ đã ngừng kiệu trước nhà ông trùm Peppe Mazzagatti, 82 tuổi, ở làng Oppido  Mamertina ngày 2 tháng 7 vừa qua, một làng nhỏ có 6 000 dân thuộc vùng Calabre, lãnh địa của băng đảng ‘Ndrangheta. Dù có sự chống đội của đội trưởng Cảnh vệ và những người hộ tống cuộc rước kiệu, các người khiêng kiệu đã nghiêng mình trước ông cựu trùm đang ở trong nhà, ông bị quản thúc tại gia vì lý do sức khỏe, dù ông bị án tù chung thân về tội ám sát và cưỡng đoạt tài sản.

Thái độ của các linh mục trong đoàn rước kiệu

Giám mục Francesco Milito tuyên bố sẽ có “biện pháp cứng rắn” đối với việc này. Vì lý do có những công kích nặng nề với hàng giáo sĩ, không như các Cảnh vệ, các linh mục không rời đoàn rước kiệu khi đến trước nhà ông trùm. Điều này nói lên “cả trong hàng giáo sĩ cũng có những thái độ không chấp nhận được, thiếu tôn trọng giáo luật trong việc rước kiệu trong địa phận; và cũng thiếu quyết định hành động, thiếu ứng xử theo tinh thần ngôn sứ mà lý ra phải là thói quen bình thường trong các hoạt động Kitô giáo”, giám mục Milito trả lời nhật báo Công giáo Avvenire như trên.

Địa phận đã xác nhận việc ngưng các cuộc rước kiệu cho đến khi có lệnh mới. “Hành vị thận trọng và rõ ràng”, giám mục Milito xác nhận, để mời gọi “suy tư và thinh lặng đúng lúc”. “Những người mafia dùng tất cả các phương tiện để có sự hỗ trợ của dân chúng kể cả các biểu tượng tôn giáo”, linh mục Pino De Masi de Gioia Tauro, người chống băng đảng mafia Calabre giải thích cho Radio Vatican như trên. Về việc này, Hội đồng Giám mục Calabre sẽ họp trong vài tuần tới để suy nghĩ về việc dứt phép thông công những người mafia và bàn về những biện pháp chiến thuật để sẽ không lặp lại “vụ Oppido” một lần nữa.

Các tù nhân nghe lời nhắn của Đức Phanxicô và tham dự thánh lễ

Một sự kiện được báo chí thế giới quan tâm: 200 tù nhân trong nhà tù Larino, một nhà tù có mực độ kiểm soát cao ở vùng Molise đã xin “làm sáng tỏ” về các hậu quả của việc dứt phép thông công và họ có thể “tham dự thánh lễ ngày chúa nhật sau lời tuyên bố của Đức Phanxicô chống lại băng đảng ‘Ndrangheta”. “Một sự kiện đáng ngạc nhiên xác nhận tác động của lời nói của Đức Phanxicô về lương tâm”, giám mục Giancarlo Bregantini nhận xét, giám mục Bregantini thuộc địa phận Campobasso-Bojano, vùng Molise miền Trung nước Ý, ngài là người chống băng đảng ‘Ndrangheta. Về phần mình, giám mục Gianfranco De Luca, địa phận Termoli-Larino đã cử hành thánh lễ cho các tù nhân và đã chuyển lời nhắn của Đức Phanxicô cho họ, “khẳng định người ta không thể đón Chúa nếu ở trong bóng tối tâm hồn”. Đức giám mục Brigantini nói với nhật báo Ý Avvenire, “các tù nhân nói lo lắng của họ cho cha tuyên úy nghe và cha tuyến úy đã mời giám mục.” “Lời của Đức Phanxicô là lời của Giáo hội Chúa Giêsu Kitô luôn luôn mang một sứ điệp luân lý, và cũng mang tính cách văn hóa và kinh tế vì thế nó có những hệ quả chính trị quan trọng”, ngài giải thích. Các giám mục xác nhận các tù nhân này thuộc thành phần mafia, họ đón nhận lòi Đức Phanxicô với một tinh thần hoán cải và ăn năn.

Các lời của Đức Phanxicô lên án mafia

Giáo hội Công giáo công kích mạnh mẽ mafia và loại văn hóa chuộng sự dữ. Khi thăm vùng Calabrais ngày 21-6, Đức Phanxicô đã lên án băng đảng ‘Ndrangheta về sự “thờ phượng ma quỷ của họ” và tuyên bố các thành viên của băng đảng này sẽ bị dứt phép thông công, khi một em bé ba tuổi bị giết chết trong một vụ thanh toán nội bộ trong vòng gia đình của họ vào tháng giêng vừa qua. Ngày 21-3 vừa qua, trong buổi cầu nguyện với 700 nạn nhân của mafia, Đức Phanxicô đã nói lên quan điểm nghiêm khắc của mình. Ngài đã xin những người mafia hoán cải, nếu không họ sẽ xuống hỏa ngục.

Tác hại của mafia Calabre ở tầm mức thế giới

‘Ndrangheta là một băng chuyên về buôn lậu cocaine, một trong những tổ chức mạnh nhất thế giới. Các phong tục tôn giáo chiếm một chỗ quan trọng trong tâm thức của những tay găng-tơ mafia. Để hiểu sức mạnh kinh tế của mafia, Ban Điều hành chống mafia của Ý cho biết, trong sáu tháng họ đã tịch thu tài sản mafia là 2085 triệu ơrô, mà 215 triệu là chỉ riêng một mình ‘Ndrangheta. Các nhà cầm quyền đã giải thích mạng lưới bành trướng của tổ chức nguy hiểm này trải rộng ra đến Châu Mỹ La Tinh, Mỹ và Tây Ban Nha.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch