Đức Phanxicô tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel

215

Radio Vatican, 2017-06-17

Sáng thứ bảy 17 tháng 6-2017, Đức Phanxicô đã tiếp bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức tại Dinh Tông Tòa, Vatican. Bản thông báo của Tòa Thánh cho biết, cuộc thảo luận diễn ra trong bầu khí thân tình và kéo dài khoảng bốn mươi phút.

Trong số các vấn đề được hai người bàn thảo có vấn đề, “sự đe dọa của nạn khủng bố và sự thay đổi khí hậu”.  Ngoài ra, Đức Phanxicô và Thủ tướng Merkel đồng ý với nhau về việc phải có một quan tâm đặc biệt về trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc chiến đấu chống nạn đói nghèo, sự đe dọa khủng bố toàn cầu và các thay đổi khí hậu”. Đây là lần thứ tư bà Merkel gặp Đức Giáo hoàng. Trong lần gặp này, bà nêu lên “các vấn đề lợi ích chung, đặc biệt lần họp G20 sắp tới sẽ được tổ chức ở Hambourg, vào tháng 7 để bàn luận về khí hậu và năng lượng.

Đức Phanxicô và bà Merkel cũng nhắc đến cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl, người vừa qua đời ngày thứ sáu 16-6-2017, thọ 87 tuổi.

Đi cùng với bà Angela Merkel trong buổi tiếp kiến là chồng của bà. Sau đó Thủ tướng Merkel đã gặp hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin và Giám mục Ngoại trưởng Paul Richard Gallagher.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch