Đức Phanxicô: “Không ai có thể sống không có tình yêu”

498

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 14-6-2017

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-06-14

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 14-6-2017, Đức Phanxicô nhắc giáo dân đừng rơi vào cái bẫy, nghĩ rằng không có tình yêu nhưng không, mà phải xứng đáng mới được hưởng.

Đức Phanxicô tuyên bố trong buổi tiếp kiến chung: “Tình yêu gọi tình yêu, cũng mạnh như hận thù gọi cái chết”. Tiếp tục các bài giáo huấn về niềm hy vọng kitô, Đức Phanxicô trở về với “tình yêu không điều kiện của Chúa, Ngài yêu con mình như người mẹ yêu con dù nó phạm tội”. Ngài nhấn mạnh: “Tình yêu Thiên Chúa là nguồn hy vọng, tất cả mọi người đều được hưởng tình yêu, chúng ta đừng nghĩ phải xứng đáng mới có được tình yêu, đó là một sai lầm khủng khiếp, sẽ làm chúng ta rơi vào một hình thức nô lệ”.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô chào các người hành hương từ Pháp, Bỉ, đảo Maurice và các giáo dân hành hương nói tiếng Ả rập, ngài nhắc lại: “Chúng ta tất cả đều có niềm vui được làm con Chúa, cư xử như người con, để Chúa Kitô biến đổi chúng ta và làm cho chúng ta nên giống ngài”.

Tình yêu mời gọi tình yêu

“Anh chị em thân mến, chúng ta không thể sống không có tình yêu. Đàng sau rất nhiều cách đối xử mà bề ngoài không giải thích được, đều ẩn giấu một câu hỏi: “Có thể nào tôi không xứng đáng để được gọi bằng tên mình?”. Đức Giáo hoàng kéo sự chú ý của giáo dân về “nhiều hình thức hận thù xã hội, thường ẩn giấu một tâm hồn không được biết đến”. Vì không ai có thể sống không có tình yêu, ngài nhấn mạnh: “Thật là sai lầm khi nghĩ rằng phải xứng đáng mới có được tình yêu”. Ngài hỏi: “Anh chị em có thể nào hình dung một thế giới mà tất cả mọi người đều đi ăn xin, trong mục đích gây sự chú ý của người khác không?” Tình yêu kêu gọi tình yêu! Để thay đổi tâm hồn một người bất hạnh, “trước hết phải ôm hôn họ, làm cho họ cảm thấy mình được mong muốn, mình quan trọng thì khi đó họ sẽ bớt buồn”.

Bước đầu tiên của Chúa có phải là bước “của một tình yêu đi trước và không điều kiện không”? Thiên Chúa “yêu chúng ta bởi vì Ngài là tình yêu và tình yêu tự bản chất là lan tỏa và hiến thân”. Ngài nhấn mạnh: “Không có trẻ con dữ dằn, cũng không có trẻ vị thành niên hoàn toàn xấu, mà chỉ có những người bất hạnh”.

Ngài nói tiếp: “Chúa Giêsu không chết đi và sống lại cho chính mình. Đã đến lúc tất cả chúng ta phải sống lại, khi chúng ta ôm những người bất hạnh, nâng đỡ những người nản chí”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch