Cô y tá người Israel cho em bé Palestina bú để cứu em

544

tribunejuive.info, 2017-06-07

Chiều thứ sáu 2 tháng 6-2017, cô Ola đang làm việc ở bệnh viện Haddassah, Giêrusalem thì xe cứu thương đưa các nạn nhân bị tai nạn lưu thông trầm trọng đến. Đó là các người Ả rập Israel ở Hébron.

Một hình ảnh biểu tượng. Tấm hình trên là hình của một y tá người Israel đang cho một em bé Palestina 9 tháng bú. Dì của em ngồi đàng sau. Câu chuyện xảy ra vào tối thứ sáu rạng thứ bảy 3 tháng 6 ở bệnh viện Hadassah, Giêrusalem.

Báo Le HuffPost có cuộc nói chuyện với cô y tá. Cô tên là Ola Ostrovsky-Zak, 34 tuổi và có 3 người con, đứa con nhỏ nhất một tuổi rưỡi. Cô là người Do Thái và ở Israel từ hai thế hệ nay.

Ola trực gác chiều thứ sáu khi xe cứu thương chở các nạn nhân bị tai nạn giao thông trầm trọng đến. Họ là những người Ả rập Israel ở Hébron. Người cha gia đình chết ít phút sau. Người mẹ không mang dây an toàn bị chấn thương sọ não nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Em bé chưa bao giờ bú bình

Em Yaman thì không bị thương tích gì nhưng em đói. Hai người dì của em đến phòng cứu cấp lo cho mẹ của em, em được hai dì ru nhưng em hét vang trong phòng chờ. Các cô y tá mang bình sữa đến cho em, nhưng em không đụng tới. Như thế cũng đã 7 giờ em không có gì trong bụng. Mọi người lo lắng.

Cô y tá kể: “Hai dì của em cho tôi biết, bé Yaman được nuôi bằng sữa mẹ từ khi mới sinh. Em chưa bao giờ bú bình. Họ hỏi tôi xem ở đây có ai cho con bú. Tôi nói, nếu họ đồng ý thì tôi có thể cho em bú. Các dì của em rất ngạc nhiên. họ không thể tin một bà mẹ Do Thái lại cho một em bé Palestina bú. Họ ôm tôi, họ hôn tôi, họ không ngừng ôm quàng tôi”.

“Rất nhiều bạn tôi cũng sẽ làm như vậy. Tôi, tôi rất hạnh phúc đã nghĩ ra như vậy. Đêm hôm đó, tôi đã cho em bé bú năm lần”.

“Tôi có một đứa con trai Palestina”

Các dì của em nói cho tôi biết, trong hồi giáo, nếu một người đàn bà cho một em bé bú năm lần, thì bà đó là mẹ thứ nhì của em. Cô Ola cho biết: “Tôi rất cảm động khi nghe như vậy. Dĩ nhiên tôi sẽ không bao giờ thay thế mẹ em, nhưng bây giờ, tôi có thể nói tôi có một đứa con trai Palestina”.

Cô Ola nói tiếp: “Sáng sớm hôm sau tôi phải về nhà. Các dì không biết làm sao nuôi em. Họ hỏi xem có ai tình nguyện. Tôi gởi tin nhắn lên trang Facebook của  nhóm Leche League, một hiệp hội các bà mẹ cho con bú và trong vòng hai giờ, có cả ngàn bà mẹ nói họ sẵn sàng đến bệnh viện. Các bà mẹ Do Thái, Palestina, Ả rập Israel, bất hoặc họ là ai, em bé này là ai, tất cả các bà đều sẵn sàng”. Cô Ola không thiếu khôi hài, cô nói: “Tôi tin chắc, nếu tôi gởi tin nhắn này trên một dịu dàng mở thì có một nửa nước sẽ có mặt”.

Sau sự việc này, một trong các người chú của em bé nói với cô Ola, bây giờ cô là em gái của tôi. Sau đó, cô Ola còn trở lại bệnh viện ngày thứ bảy và chúa nhật để cho em bé bú.

Em Yaman đã được về với bà ngoại và một dì khác đã cho em bú.

Marta An Nguyễn dịch