Jimmy Durmaz, Olivier Giroud: đức tin trên sân banh

225

Jimmy Durmaz, một tín hữu kitô trong đội banh Thụy Điển

Jean-François Fournel, la-croix.com, 2017-06-09

Jimmy Durmaz trong đội thể thao quốc tế Thụy Điển lớn lên trong một đội ở Toulouse, Pháp, anh xâm trên cánh tay các đoạn Thánh Kinh cho thấy đức tin thừa hưởng từ cha mẹ, gia đình anh thuộc về một trong các giáo hội Đông phương.

Cầu thủ công giáo người Pháp Olivier Giroud xâm câu tiếng la-tinh “Chúa là mục tử tôi, tôi không thiếu gì” (Domi­nus Regit me tt Nihil Mihi Deerit). Còn cầu thủ Thụy Điển Jimmy Durmaz thì xâm các cảnh trong Tân Ước và Cựu Ước, cho thấy gốc gác giáo hội Đông phương của mình.

Cả hai đều để râu và họ xâm các câu Thánh Kinh trên tay. Nếu họ hiệp nhất trong đức tin nhưng họ ở các phe đối đầu nhau trên sân banh tối nay. Đặc nét này rất hiếm trong làng đá banh, năm nay tiền đạo Jimmy Durmaz 28 tuổi, quá trình của anh khác thường. Được đào tạo ở Malmö, Thụy Điển, anh  thuận tay trái, sau đó anh phát triển tài năng của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Olympiakos của Athènes, trong các dịp này, anh đi thăm các trại tị nạn ở Syria, quê hương của mẹ anh, cha anh người Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo bước đi của Zlatan Ibrahimovic

Anh xuất thân từ một gia đình di dân được nước Thụy Điển đón nhận sau cuộc chiến, cũng như gia đình của cầu thủ trứ danh Zlatan Ibrahimovic, cũng ở Malmö, gia đình Zlatan chạy trốn chiến tranh trong vùng vịnh Balkans. Jimmy Durmaz giải thích trong cuộc phỏng vấn với nhật báo “Đội” (L’Équipe): “Zlatan đã mở cho chúng tôi rất nhiều cánh cửa, chúng tôi không bắt buộc đi theo khuôn khổ truyền thống. Anh làm cho chúng tôi tin rằng, chúng tôi cũng sẽ thành công”.

Rất nhanh chóng, anh thuộc về thế hệ các cầu thủ theo bước đi của cầu thủ Zlatan, cho thấy môn bóng đá Thụy Điển không phải chỉ những người có sức vóc cao to làm bàn, nhưng trước hết họ có các đức tính của lực sĩ. Jimmy Durmaz tuyên bố trước trận đấu Pháp-Thụy Điển: “Như thế cho chúng tôi hứng khởi để có thể cho thấy chúng tôi biết làm gì khi đối diện với đội Pháp, họ nễ chúng tôi hơn là trước đây”. Đây là trận đấu quyết định trong cuộc tranh giải để dự giải Mondial 2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch