Theo Giám mục Sorondo: “Donald Trump bị kỹ nghệ dầu mỏ lèo lái”

162

Giám mục Marcelo Sanchez Sorondo là một trong các cột trụ chính của Thông điệp Chúc tụng Chúa ‘Laudato Si’ (Photo: Raphaël Zbinden)

cath.ch Raphaël Zbinden, 2017-06-03

Theo Giám mục Marcelo Sanchez Sorondo, giám đốc Giáo hoàng Học viện Khoa học thì việc nước Mỹ rút ra khỏi hiệp ước Paris về khí hậu là một “thảm họa”. Ngày 1 tháng 6, phát biểu trên nhật báo Ý La Repubblica, ngài cho rằng ông Donald Trump đã bị giới vận động hành lang trong kỹ nghệ dầu mỏ “lèo lái”.

Giám mục Sorondo là người hết mực cổ động cho Thông điệp Chúc tụng Chúa của Đức Phanxicô để bảo vệ công trình Tạo dựng. Ngày 16 tháng 9 năm 2015, ngài đã đến thành phố Lausanne, Thụy Sĩ để trình bày thông điệp “nền tảng” cho một đối thoại giữa tôn giáo và khoa học.

Giám mục Sorondo là người Argentina, ngài không nghĩ trong cuộc gặp của ông Donald Trump với Đức Phanxicô ngày 24 tháng 5, đề tài về khí hậu đã được thảo luận một cách cặn kẻ. Tuy nhiên đề tài này đã được thảo luận chi tiết với Hồng y Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Theo hồng y Sorondo, sự kiện Tổng thống Mỹ chỉ loan báo vài ngày sau khi rút khỏi hiệp ước Paris chỉ là một sự “che giấu” đối với Vatican.

Một quyết định “hoàn toàn không có tính cách khoa học”

Giám mục Sorondo cho rằng vận động hành lang của kỹ nghệ dầu mỏ nằm sau quyết định này. Ngài cho biết: “Tổng thống Donald Trump có thể bị họ lèo lái và không có khả năng chống đối”. Ngài nhấn mạnh hành động của ông không những là “tai ương cho toàn thế giới” nhưng còn cho thấy quyết định này “hoàn toàn không dựa trên khoa học. Nghĩ rằng thế giới có thể tiếp tục tùy thuộc vào than và dầu mỏ thì cũng như khẳng định quả đất không tròn”. Giám mục Sorondo là một trong các cột trụ chính của Thông điệp Chúc tụng Chúa.”

Các giám mục Âu châu và Mỹ e ngại

Trong một bản thông báo ngày 1 tháng 6, Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ (USCCB) đã tỏ ra e ngại đứng trước việc nước Mỹ rút chân ra khỏi hiệp ước về khí hậu. Các giám mục Mỹ khẳng định: “Dù hiệp ước không phải là cơ chế duy nhất để giới hạn việc thải cácbon, nhưng không có một lối đi xen kẻ nào đứng vững và cho bây giờ là một điều rất đáng lo ngại”.  Các giám mục cảnh báo “quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ có hại cho người dân Mỹ và cho toàn thế giới, đặc biệt cho những người nghèo nhất, những người sống bấp bênh nhất”.

Ngày 2 tháng 6, hồng y người Đức Reinhard Marx, chủ tịch Ủy ban các tòa giám mục của Cộng đồng Âu châu (COMECE) cũng lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Mỹ. Ngài cho rằng, quyết định này là một “đòn nghiêm trọng” cho khí hậu mà toàn thế giới đặt tin tưởng vào hiệp ước Paris. Ngài cũng xin cộng đồng quốc tế đừng nản chí: “Người Âu châu phải đoàn kết và đóng vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ tạo dựng”.

Ngày 2 tháng 6-2017, trong một sứ điệp gởi cho các người hồi giáo nhân dịp bắt đầu mùa chay Ramadan (26 tháng 5), hồng y Jean-Louis Tauran đã kêu gọi người hồi giáo “giữ gìn môi sinh toàn cầu” để trở nên là những người canh giữ cho công trình tạo dựng của Chúa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch