Đức Phanxicô, “nhà vô địch hy vọng” cho người hồi giáo Pakistan

332

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-05-30

Đài phát thanh Pakistan cho biết, các sứ điệp của Đức Thánh Cha đã làm cho dân chúng hồi giáo xúc động, họ quá mệt mỏi bởi thái độ tiêu cực của bầu khí chung quanh.

Ngày 25 tháng 5-2017 vừa qua, trong cuộc gặp gỡ ở Lahore, nhân sắp đến Ngày Quốc tế thế giới truyền thông (28-5), ông Syed Khalid Waqar, Giám đốc Đài phát thanh Quốc gia tuyên bố với hãng Tin Á châu Asianews: “Tất cả mọi người phải theo sứ điệp hy vọng của Đức Phanxicô và tin tưởng ở ngài”. Ông mời mọi người hành động theo sứ điệp của Đức Giáo hoàng: “Truyền thông cho hy vọng và tin tưởng của thời đại chúng ta”.

Trong buổi gặp gỡ, rất nhiều vấn đề được bàn đến liên hệ đến việc dùng truyền thông và các cơ hội mà truyền thông mang lại để phục vụ Giáo hội, trong một nước có đại đa số dân là người hồi giáo. Ông giám đốc Đài phát thanh Pakistan cho rằng: “Chúng ta tất cả phải hành động theo sứ điệp của Đức Phanxicô, vì các sứ điệp này sẽ lấp được khoảng trống trong công việc truyền thông ngày nay và lan truyền được một tinh thần tích cực trong dân chúng”.

Thực hành một truyền thông “xây dựng, vứt bỏ các thành kiến, bẻ gãy vòng luẩn quẩn của lo âu sợ hãi, và không cho sự dữ được ở hàng đầu”, lời chúc của Đức Phanxicô trong sứ điệp của Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 51. Ngài tuyên bố: “Hy vọng là đức tính khiêm tốn nhất trong các đức tính, là men làm dậy lên bột”. Ông Syed Khalid Waqar ghi nhận, trong một xã hội mà tin tức khủng bố ở hàng đầu thì “có quá ít chỗ trên báo chí, truyền hình dành cho các tiến bộ và các tin tức tích cực”. Ông than phiền: “Trong lãnh vực tư thì hàng đầu là thương mại và rút tỉa lợi ích từ những vụ oanh tạc gần đây trong nước”. Theo ông, loại làm báo tung tin giật gân sẽ hủy hoại các “giá trị xã hội” và có “tác động tiêu cực” lên tâm lý người dân.

Sứ điệp của giáo hoàng bằng tiếng Ua-đu của Pakistan

Hàng trăm nữ tu và chủng sinh tham dự các sinh hoạt của buổi họp này. Các nữ tập sinh Dòng Thánh Phaolô trình diễn nhạc kịch “Đức tin, hy vọng và tình yêu”. Sư huynh Qaiser Feroz, Dòng Capucinô, giám đốc Trung tâm Truyền thông và chương trình tiếng Ua-đu của Radio Veritas Asia đã giới thiệu bản dịch các sứ điệp của Đức Phanxicô bằng tiếng Ua-đu. Sư huynh nói: “Đức Phanxicô được xem như nhà vô địch của hy vọng”. Trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới gần như không thể chống lại nạn khủng bố, thì Đức Phanxicô “tiếp tục khuyến khích và tạo cảm hứng cho tất cả mọi người thuộc mọi tôn giáo”. Hơn một nửa thính giả của đài là người hồi giáo. Theo sư huynh, “họ nghe và ngưỡng mộ sứ điệp của Đức Giáo hoàng”, sứ điệp được phát thường xuyên trên đài.

Từ năm 1987, Đài Veritas Asia phát sáng, chiều các chương trình bằng tiếng Ua-đu, các chương trình này được người dân ở các nước Pakistan, Vương quốc Ả rập Thống nhất, Ấn Độ và Bangladesh theo dõi. Chủ đề chính năm nay của đài phát thanh là: “Hợp nhất: Nguồn&Dụng cụ của hòa bình”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch