Các hình ảnh ấn tượng của vụ cứu 34 người di dân

221

Hình ảnh được lấy từ video của Không lực Bồ Đào Nha quay ở vùng biển Tây Ban Nha ngày chúa nhật 28 tháng 5 – 2017. AFP PHOTO / FORCA AEREA PORTUGUESA / HANDOUT

parismatch.com, 2017-05-29

Một vụ cứu cấp ngoạn mục đã cứu được 34 người di dân trên biển Tây Ban Nha khi chiếc tàu chở họ bị phát hỏa.

Ba mươi bốn di dân Phi châu được cứu lành mạnh ở vùng bờ biển Tây Ban Nha khi chiếc tàu của họ phát hỏa. Đoạn video được Không lực Bồ Đào Nha quay và giao cho tổ chức Frontex, một tổ chức canh phòng vùng duyên hải của Âu châu, đoạn phim cho thấy đa số di dân đều mặc áo phao và họ nhảy xuống biển khi tàu bằng hơi bơm phồng của họ phát hỏa. Trong một bản tin của Không lực Bồ Đào Nha đang tuần hành vùng duyên hải cho biết, “tàu phát hỏa không rõ nguyên do, đã làm cho những người đi trên tàu chới với”. Nhóm cứu cấp trên máy bay vội thả thuyền phao xuống cứu, sau đó họ được lực lượng hải quân Tây Ban Nha Salvamento tiếp cứu.

Cuốn video cứu cấp thật ấn tượng

Tổ chức Salvamento cho biết, tàu bị nạn ở cách đảo Alboran phía đông-nam 16 dặm, giữa Tây Ban Nha và Marốc. Trong một bản tin, ông Tomás García, kiểm soát viên cách đảo Alboran 110 cây số, cho biết: “Cuộc cứu cấp này là một trong các cuộc cứu cấp phức tạp nhất mà trung tâm Almeria phía nam Tây Ban Nha thực hiện. Một trực thăng đã chở một người di dân bị hạ nhiệt dưới mức bình thường, một thợ lặn giúp nhiều người lên phao cứu cấp và phải huy động ba chiếc tàu và một chiếc phà. Một chiếc tàu đánh cá đang ở gần đó cũng giúp cứu các người di dân. Những người được cứu mà quốc tịch của họ chưa được biết đã cập bến Motril ở Andalousie ngày chúa nhật 28 tháng 5.

Tuần vừa qua, chỉ trong vòng 4 ngày, đã có vào khoảng 10 000 di dân được cứu trong vùng biển Địa Trung Hải giữa Libya và Ý. Năm 2016, tính đến cuối tháng 5-2016, đã có 13 000 được cứu trong vòng 6 ngày, không kể đến hơn cả ngàn người bị chết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch